Bị tinh trùng yếu có thể có con được không?

Xin hỏi:
Vợ chồng em năm nay 29 tuổi, cưới nhau gần 2 năm mà vẫn chưa có con. Khi đi khám thì bác sĩ kết luận chồng em bị tinh trùng yếu nên gây khó thụ thai. Hiện cả 2 vợ chồng rất lo lắng, chạy vạy hỏi han khắp nơi. Em muốn hỏi khi bị tinh trùng yếu có thể có con được không, chúng em nên làm gì lúc này. Mong nhận được tư vấn kịp thời. Em xin cảm ơn! (Hoàng Thị Vân – Bắc Giang).

Bị tinh trùng yếu có thể có con được không?

Trả lời:
Chào bạn, sức khỏe sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó tinh trùng khỏe mạnh cả về chất lượng và số lượng có ý nghĩa quyết định. Do đó, bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào về tinh trùng đều cần được chú trọng để tránh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Theo nhận định, nam giới bị tinh trùng yếu sẽ khó gặp trứng và tỉ lệ thụ thai thấp. Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu là do chế độ ăn uống thiếu hợp lý, thói quen uống nhiều rượu bia, chất kích thích, do ít vận động, ngồi nhiều một chỗ,…
Nam giới bị tinh trùng yếu có thể nhận biết qua các biểu hiện như sau: 
– Tinh trùng bị vón cục, đặc hoặc loãng: đây là biểu hiện của tinh trùng ít và gây khó khăn trong việc di chuyển vào sâu trong âm đạo để gặp trứng. Từ đó dẫn tới khả năng thụ thai thấp và khó có con.
– Tinh trùng ít: số lượng tinh trùng càng nhiều sẽ có khả năng thụ thai cao và ngược lại tinh trùng ít sẽ giảm khả năng thụ thai. Nguyên nhân tinh trùng ít có liên quan tới quá trình sản xuất của tinh hoàn hoặc tinh trùng bị giảm số lượng trong quá trình di chuyển.
Như đã nhận định, nam giới bị tinh trùng yếu sẽ khó gặp trứng và khó thụ thai. Tuy nhiên, tình trạng vẫn có thể được cải thiện và chữa trị. Hiện nay có nhiều phương pháp giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng và chữa vô sinh hiếm muộn do yếu tính trùng. Do đó, khi nhận thấy có biểu hiện bất thường về tinh trùng nam giới cần đi kiểm tra tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để khắc phục. Theo đó, nam giới cần thay đổi thói quen sống, sinh hoạt khoa học để cải thiện chất lượng tinh trùng. Các trường hợp vợ chồng muốn tăng khả năng thụ thai và có con khi nam giới bị tinh trùng yếu có thể nhờ đến các phương pháp điều trị nội khoa, thực hiện thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm.