Bạn đã biết: U nang buồng trứng có gây vô sinh không? 

U nang buồng trứng có gây vô sinh không, có lẽ nhiều người vẫn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi này. Thông thường chúng ta sẽ có cảm giác lo lắng khi có một căn bệnh nào xuất hiện ở bộ phận sinh sản. Để giúp bạn có được những kiến thức và nhìn nhận chính xác hơn, chúng tôi sẽ dành bài viết kì này giải đáp thắc mắc này của rất nhiều bạn đọc. 

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Khả năng vô sinh ở người bị u nang buồng trứng

Trong số rất nhiều bệnh mà phụ nữ thường sẽ gặp phải, u nang buồng trứng đứng đầu danh sách. Nếu bạn nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình, có thể sẽ có người được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng. Nếu bạn bị u nang buồng trứng, đừng hoảng sợ! U nang buồng trứng là cực kỳ phổ biến. Chìa khóa để giảm thiểu mức độ lo lắng của bạn là nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn và được giáo dục về loại u nang bạn có và phát triển một kế hoạch theo dõi. 

Một u nang trên buồng trứng là một không gian chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng, thường là kết quả của sự rụng trứng. Hầu hết các u nang tự giải quyết bằng cách phá vỡ hoặc được cơ thể bạn hấp thụ lại. Đôi khi chúng có thể gây đầy hơi, khó chịu, đau và có thể phát triển lớn. 

Vô sinh, hoặc không có khả năng thụ thai, thường được chẩn đoán sau khi một cặp vợ chồng không thể mang thai sau khoảng thời gian 12 tháng. Nguyên nhân có thể là do phân tích tinh dịch bất thường của đối tác lên đến 40% thời gian. Nếu bạn không rụng trứng (có chu kỳ không đều là dấu hiệu), có tiền sử phẫu thuật vòi trứng, các vấn đề về tuyến yên hoặc tuyến giáp hoặc có tiền sử nhiễm chlamydia, bệnh viêm vùng chậu hoặc mang thai ngoài tử cung, bạn có thể có nguy cơ bị vô sinh. 

Hầu hết các u nang buồng trứng không gây vô sinh. Các u nang bị nhiễm trùng và gây nhiễm trùng vùng chậu có thể gây ra sẹo trong ống dẫn trứng, có thể gây vô sinh, tuy nhiên điều này rất hiếm. U nang buồng trứng có chứa lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến vô sinh. Theo dõi một u nang buồng trứng xuất hiện bình thường cho đến khi nó giải quyết sẽ không gây vô sinh.

Mối liên hệ giữa u nang buồng trứng và vô sinh

Chưa có bằng chứng về việc vô sinh ở người bị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có bị vô sinh không? Có lẽ những thông tin trên cũng cho bạn được lời giải đáp thỏa đáng nhất. 

Một số u nang buồng trứng có thể liên quan đến giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào loại u nang buồng trứng mà bạn có. U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn bao gồm: 

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung (en-doe-me-tree-O-muhs) là các u nang gây ra bởi lạc nội mạc tử cung, một tình trạng trong đó các mô thường lót tử cung của bạn (nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Những u nang buồng trứng này có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản. 

U nang buồng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng được đánh dấu bởi nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng của bạn, thời gian không đều và mức độ cao của một số hormone. PCOS có liên quan đến rụng trứng không đều, có thể góp phần gây ra vấn đề về khả năng sinh sản ở một số phụ nữ. 

Những loại u nang buồng trứng nói chung không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: 

U nang chức năng: U nang chức năng – chẳng hạn như u nang hoặc u nang hoàng thể – là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất. Các u nang chức năng hình thành trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không gây ra hoặc góp phần gây vô sinh. Trong thực tế, các u nang chức năng thực sự chỉ ra rằng các chức năng cần thiết dẫn đến khả năng sinh sản đang diễn ra. 

Chưa có bằng chứng về việc vô sinh ở người bị u nang buồng trứng

U nang: Cystadenomas (sis-tad-uh-NO-muhs) là sự tăng trưởng trong buồng trứng phát sinh từ bề mặt của buồng trứng. Mặc dù bác sĩ có thể yêu cầu điều trị, nhưng chúng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

U nang da: Những u nang rắn này chứa mô – như da, tóc hoặc thậm chí là răng – thay vì chất lỏng. U nang da không liên quan đến vô sinh. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng và lo lắng về việc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về các lựa chọn điều trị có thể cải thiện cơ hội mang thai của bạn.

Đến đây thì vấn đề u nang buồng trứng có bị gây vô sinh không chính bạn đã có lời đáp và bạn có thể yên tâm hơn cho việc điều trị căn bệnh u nang buồng trứng để mang lại cho bản thân một sức khỏe tốt nhất.