Bài thuốc Đông y chữa trị viêm amidan hiệu quả

Rất nhiều người tìm tới các bài thuốc Đông y cổ truyền để điều trị bệnh vì các bài thuốc Đông y thường áp từ những vị thuốc tự nhiên nên khi sử dụng dễ đào thải ra bên ngoài mà không lưu đọng lại cơ thể gây bệnh làm hại cho cơ thể. Bệnh viêm amidan một căn bệnh phổ biến đứng đầu trong các bệnh gây ra tại đường hô hấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về căn bệnh này và cách điều trị viêm amidan từ bài thuốc Đông y cho hiệu quả cao như sau.

Nguyên nhân gây viêm amidan theo Đông y

Trong đông y nguyên nhân gây viêm amidan được xác định là do ngoại tà xâm nhập cơ thể không được chữa trị kịp thời, hoặc do ăn uống, sinh hoạt không giữ gìn, nóng lạnh đột ngột… Yết hầu là cửa ngõ của việc ăn uống, hít thở, thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài. Khi ngoại tà theo đường ăn uống, hít thở xâm nhập vào hầu họng, tà khí và chính khí sẽ giao tranh và gây ra sốt. Nếu chính khí khỏe thì tà khí lui, bệnh tình đỡ dần và khỏi. Nếu chính khí suy giảm hoặc không được chữa tri kịp thời thì họng càng đau tăng, đỏ, loét, gây ảnh hưởng tới toàn thân.

Bài thuốc Đông y trị viêm amidan


Bài thuốc 1: Với những triệu chứng như: Cổ họng, Sưng, đau, rát cổ họng, sốt cao, sợ gió. Nhũ nga sưng cao, xung quanh chân thu gọn. Lúc mới phát, bệnh nhân sợ rét, phát nóng, đau, ăn nuốt khó khăn, miệng ráo lưỡi khô; nặng thì nhũ nga chảy mủ vàng, ngoài gáy phát ra hạch nhỏ lổn nhổn như hạt châu, di động.
Thành phần và cách dùng: Ngưu bàng, phù bình, lô căn, cát cánh, thiên hoa phấn, xạ can, sơn đậu căn, sinh địa mỗi thứ 12 g; thăng ma, nhân sâm mỗi thứ 10 g; cam thảo, hoàng liên, liên kiều mỗi thứ 8 g. Cho 1.500 ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 150 ml. Ngày uống 1 thang, chia đều 5 lần.
Bài thuốc 2: Trị viêm amidan với biểu hiện như: Nhũ nga sưng đau, sốt nhẹ, người mệt mỏi, bệnh tái phát liên tục hoặc dây dưa không khỏi, ăn uống khó khăn, lâu ngày da vàng, chân tay đau mỏi, tiểu tiện vàng và ít dần, có khi gây phù mặt; Nặng thì phù toàn thân.
Thành phần và cách sử dụng:  Hoàng kỳ 24 g, cam thảo, kim ngân hoa, đương quy, hoàng cầm, hạnh nhân mỗi thứ 10 g; nhân sâm, trần bì, thăng ma, sài hồ, bạch truật mỗi thứ 12 g, liên kiều 8 g. Hoàng kỳ sao mật, nhân sâm bỏ cuống, đương quy rửa qua rượu, hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn. Cho 1.800 ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200 ml. Ngày sắc 1 thang, chia đều 5 lần uống.
Đây là bài thuốc chữa viêm amidan từ Đông y an toàn ngay tại nhà, chỉ cần sử dụng vài thang thuốc là bệnh có thể biến mất. Khi dùng thuốc thì nên nghe theo lới tư vấn của các thầy thuốc bạn nhé!