5 cách giúp bạn phòng tránh sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng của các chất khoáng và canxi dư thừa tích tụ lâu ngày trong nước tiểu.Đây là bệnh lý khá phổ biến có thể xảy ra ở 5% phụ nữ và 10 % nam giới trước 70 tuổi. Bệnh sỏi thận thường ít gây ra triệu chứng gì cho đến khi viên sỏi đã lớn, do đó mà rất nhiều người đã phát hiện bệnh khá trẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như tốn kém nhiều chi phí cho bệnh nhân. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc uống nhiều nước, bổ sung canxi vừa đủ, ăn ít natri, hạn chế ăn protein và một số thực phẩm gây hình thành sỏi là cách tốt nhất để bạn phòng tránh được căn bệnh này.
5 cách giúp bạn phòng tránh sỏi thận hiệu quả 1

Các biện pháp giúp phòng tránh bệnh sỏi thận

Uống nhiều nước
Uống đủ nước mỗi ngày là cách tốt nhất để phòng tránh sỏi thận vì nước có tác dụng pha loãng nước tiểu và giúp tống khứ các chất gây nên sỏi trong nước tiểu ra ngoài.Mỗi ngày bạn chỉ cần uống đủ 2 lít nước là đủ , bên cạnh đó có thể thay thế nước lọc bằng nước cam hoặc nước chanh cũng rất tốt.
Bổ sung lượng canxi vừa đủ
Việc bổ sung quá nhiều canxi mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể không hấp thu hết , lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ trong nước tiểu lâu ngày gây sỏi thận. Do đó bạn chỉ nên dùng canxi ở mức độ vừa phải.Với đàn ông từ 50 tuổi trở đi nên hấp thụ 1000 mg canxi mỗi ngày.
Giảm lượng Natri
Chế độ ăn giàu natri có thể gây sỏi thận vì nó làm tăng nồng độ lượng canxi trong nước tiểu. Vì vậy, một chế độ ăn chứa ít Natri là một biện pháp giúp phòng tránh sỏi thận. Cố gắng giảm bớt tiêu thụ lượng Natri hàng ngày của bạn xuống chỉ còn 1500 mg. Điều này cũng sẽ tốt cho huyết áp và hệ tim mạch.
Hạn chế protein động vật
Ăn quá nhiều lượng protein động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và hải sản, làm tăng nồng độ axít uric và có thể dẫn đến sỏi thận. Một chế độ ăn có hàm lượng protein cao cũng làm giảm nồng độ citrate – hóa chất trong nước tiểu giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Nếu bạn dễ bị mắc bệnh sỏi nên hạn chế ăn thịt hàng ngày. Đây cũng là một biện pháp giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Hạn chế các thức ăn là nguyên nhân hình thành sỏi
Củ cải đường, sôcôla, rau bina, đại hoàng, trà, và hầu hết các loại hạt rất giàu oxalat, và nước cola rất giàu phosphate, cả hai đều có thể là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh những thực phẩm này hoặc ăn ít những loại thực phẩm này.