4 bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh ở phụ nữ cần cảnh giác

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt mà còn gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Trong đó, 4 bệnh phụ khoa dưới đây khi gặp phải có thể dẫn đến bệnh vô sinh ở nữ giới, chị em cần hết sức lưu ý và cảnh giác.

4 bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh ở phụ nữ cần cảnh giác

Viêm tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, chiếm tới 40-50% số người bệnh. Nguyên nhân là do khi bị nhiễm khuẩn hoặc lạc nội mạc tử cung khiến cho trứng dù có gặp tinh trùng nhưng không thể di chuyển về tử cung làm tổ, gây chửa ngoài tử cung.
Triệu chứng bệnh viêm tắc vòi trứng: đau bụng mỗi khi hành kinh, kinh nguyệt không đều, khí hư ra nhiều, đau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như người mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa,…

Bệnh viêm vùng chậu

4 bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh ở phụ nữ cần cảnh giác

Căn bệnh này do vi khuẩn gây ra, lây qua đường tình dục. Các triệu chứng gặp phải gồm: thường xuyên bị đau vùng bụng dưới, khí hư ra nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu, rau máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng khác kèm theo như sốt,…
Khi bị viêm nhiễm vùng chậu sẽ lây lan và gây viêm nhiễm các cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bệnh kéo dài và phát triển sẽ gây nhiễm trùng nặng và dẫn đến vô sinh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Các loại bệnh phụ khoa thường gặp
  • Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới cần biết
  • Những nguyên nhân chính gây ra bệnh hiếm muộn 

U xơ tử cung

4 bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh ở phụ nữ cần cảnh giác

Biểu hiện cần chú ý: chảy máu âm đạo bất thường và kéo dài, đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu nhiều. Nếu bệnh phát triển nặng, chị em có thể cảm nhận được khối u nằm ở bụng dưới cứng và sưng to gây cảm giác nặng nề, ì ạch.
Bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Trong trường hợp u xơ nằm trong lòng dạ con hoặc ở thành dạ con thì nó có thể cản trở sự phát triển của trứng sau khi đã được thụ tinh.

U nang buồng trứng

4 bệnh phụ khoa dẫn đến vô sinh ở phụ nữ cần cảnh giác

Bệnh này xuất hiện khá phổ biến và nhiều phụ nữ gặp phải trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là một nguyên nhân làm mất khả năng làm mẹ nếu chị em gặp phải. Nguyên nhân là do u nang gây ảnh hưởng tới sự rụng trứng khiến cho trứng rụng bất thường hoặc chất lượng trứng không tốt. Chính vì vậy làm giảm khả năng có con.
Các triệu chứng bệnh cần biết: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, khó chịu vùng âm đạo,…
Các bệnh phụ khoa nêu trên được cảnh báo là các bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của phụ nữ, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Chính vì thế chị em cần đặc biệt lưu ý. Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay và điều trị kịp thời. Tốt nhất nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh nếu có.