3 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Nổi mề đay mẩn ngứa là bệnh thường xuyên gặp phải ở nhiều người do các nguyên nhân như môi trường ô nhiễm, khói bụi, dị ứng thực phẩm,… Bệnh thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng cần có hướng điều trị lâu dài và áp dụng nhiều biện pháp. Mỗi khi bị nổi mề đay ngứa, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chữa trị, các bạn có thể cần bổ sung thêm một số món ăn dưới đây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.
3 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Nguyên liệu:
– 1 quả tim lợn
– Khổ qua 60g
– Rau muống 40g
– Gạo tẻ 60g
Cách làm: Khổ qua rửa sạch bỏ ruột thái lát mỏng. Rau muống rửa sạch cắt ngắn. Quả tim lợn bổ làm tư rửa sạch, gạo vo sạch. 
Trước tiên bạn cho gạo và tim lợn vào nồi, đổ nước hầm thành cháo. Khi cháo nhừ thì cho khổ qua vào đun tiếp, cuối cùng là cho rau muống vào đun thêm một lát rồi cho gia vị vừa ăn vào rồi nhấc ra.
Người bệnh chia cháo này ra ăn 2 lần trong ngày có tác dụng làm mát, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, chống dị ứng, ngứa, tiêu phù. Món ăn này thích hợp với người bị mề đay hay tái phát, người nóng, hay ngứa lở ngoài da, tim hồi hộp, ngủ trằn trọc. 

2. Cháo chi tử và hạt sen 

3 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Nguyên liệu: chi tử 16g, hạt sen 20g, gạo tẻ 70g, gia vị vừa đủ. 
Cách làm: trước tiên bạn ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 3 tiếng, chi tử sắc lấy nước. Bạn cho gạo và hạt sen vào nấu cháo trước, sau đó đổ nước thuốc chi tử vào và nấu nhừ cháo. Sau cùng bạn nên gia vị vừa ăn vào là được, chia làm 2 lần ăn trong ngày.
Món cháo này có tác dụng bổ tâm tỳ, tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể (hạt sen); chống viêm, thanh nhiệt tả hỏa, an thần (chi tử). Món ăn bài thuốc rất phù hợp với những người bị mề đay thể phong nhiệt với biểu hiện: cơn ngứa bùng phát rất nhanh, toàn thân nóng ran, mặt da đỏ, sưng nề nhẹ kèm theo các nốt tịt và những mảng da dày, có co cứng, tê bì… 

3. Cháo rau má và đậu xanh 

3 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nổi mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Nguyên liệu:
– Rau má 70g, 
– Đậu xanh 30g, 
– Gạo tẻ 40g, gia vị vừa đủ. 
Cách làm: Rau má rửa sạch cắt ngắn. Đậu xanh xay lấy cả vỏ, gạo đãi sạch, cho hai thứ vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, khi cháo chín cho rau má vào đun thêm một lát là được, nêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày. 
Món ăn này có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, kháng viêm, tiêu độc và chống dị ứng rất tốt. Với những người bị mề đay do cơ địa, hay tái phát khi thay đổi thời tiết nên bổ sung món ăn này sẽ có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.