16 cách chữa vô sinh nam khoa học, tự nhiên có tỷ lệ thành công cao


Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường đến các địa chỉ hỗ trợ sinh sản áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Vậy cách chữa vô sinh nam phải trải qua quy trình khám, tư vấn và thực hiện xét nghiệm như thế nào? Tất cả mọi thắc mắc có trong các thông tin dưới đây.

1. Bệnh vô sinh nam chữa được không?

1.1. Khám vô sinh nam như thế nào?

1.1.1. Hỏi bệnh

Trước lúc vào thăm khám chi tiết, bác sĩ thường sẽ đặt câu hỏi cho những cặp vợ chồng qua các vấn đề như sau: thời gian và tần suất thực hiện quan hệ tình dục, tiền sử bệnh trong gia đình, thể trạng sức khỏe, các bệnh lý đã mắc phải (nếu có) từ cả hai.

Thăm khám bệnh kỹ trước khi thực hiện các cách trị bệnh vô sinh ở nam (Nguồn: namkhoahiemmuon.vn)

1.1.2. Khám lâm sàng

Ở bước này, bác sĩ sẽ thăm khám chuyên khoa toàn diện trực tiếp cơ quan sinh dục của cả hai vợ chồng. Với phái nam thì sẽ khám dương vật, tinh hoàn xem có bất kỳ vấn đề nào hay không. Còn đối với phụ nữ, tiến hành khám thành âm đạo, cổ tử cung Ngoài ra, cả hai vợ chồng đều phải thực hiện xét nghiệm máu trước khi đến những cách khám vô sinh ở nam giới tiếp theo.

1.1.3. Các xét nghiệm, siêu âm

Cách trị bệnh vô sinh ở nam bằng xét nghiệm, siêu âm sẽ thông qua hai bước: tiến hành lấy tinh trùng và xét nghiệm tinh dịch đồ.

Đầu tiên, để lấy tinh trùng đúng cách và có chất lượng tốt thì phái nam cần tuân thủ sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Nên kiêng cử quan hệ tình dục từ 3-5 ngày. Người chồng cần có một tinh thần phấn chấn, thoải mái và tránh những căng thẳng.

Nếu đã nhận được một lọ được vô trùng dùng để chứa lượng tinh trùng thì người chồng cần đi tiểu tiện cho sạch, sau đó rửa tay kỹ càng cùng bộ phận sinh dục, rồi đến phòng để lấy lượng tinh trùng tại khoa chuyên trị.

Tại đây, bạn sẽ thực hiện lấy tinh trùng bằng tay với sự chỉ dẫn từ các nhân viên y tế, không sử dụng phương pháp giao hợp bởi có thể gây nhiễm bẩn và thất thoát tinh trùng. Khi đã thu được tinh trùng, nên đậy thật kín nắp và chuyển gấp đến phòng xét nghiệm.

Trường hợp lấy tinh trùng tại nhà, giữ ấm lượng tinh trùng trong lọ đã thu được bằng nhiệt độ cơ thể thông qua cách giữ trong bàn tay. Nhanh chóng chuyển trong thời gian 60 phút đến phòng xét nghiệm kể từ lúc vừa xuất tinh.

Thêm vào đó, cách chữa vô sinh nam qua xét nghiệm tinh dịch đồ là bước quan trọng đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn đến thăm khám. Bác sĩ theo dõi tinh dịch đồ và bắt đầu đánh giá cho bạn biết được khả năng sinh sản từ người chồng như thế nào, sau đó mới tư vấn những xét nghiệm thiết yếu cũng như đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp.

1.2. Bệnh vô sinh nam có chữa được không?

Vô sinh nam vẫn có thể điều trị được với điều kiện phải được phát hiện và điều trị sớm, hơn nữa cần có nhiều thời gian tìm hiểu để biết chính xác những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh đó, người chồng nên xây dựng lối sống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách bổ sung các thực phẩm tươi mới và vệ sinh an toàn, hạn chế những chất kích thích gây hại sức khỏe, tăng cường thể dục thể thao với các bài tập khoa học, tránh tâm lý căng thẳng dẫn đến stress.

Xét nghiệm siêu âm xác định vô sinh nam (Nguồn: bvdkquangbinh.org.vn)

2. Các phương cách chữa vô sinh nam giới hiện nay

2.1. Điều trị vô sinh bằng phương pháp nội khoa

Đối với những trường hợp người chồng tìm được nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh chính là do tinh trùng không khỏe mạnh, dị dạng hay nội tiết tố bất thường thì bác sĩ sẽ đưa ra những loại thuốc và xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng tăng cường sinh lý, sinh hoạt có khoa học để tăng số lượng cũng như phục hồi chất lượng tinh trùng.

2.2. Điều trị vô sinh bằng cách phẫu thuật

Những phương pháp phẫu thuật phải kể đến như: hạ tinh hoàn xuống dưới bìu, chỉnh thẳng dương vật, tạo hình lỗ tiểu, ghép da cho bìu dương vật,… Đối với các trường hợp được gọi là vô tinh bế tắc thì sẽ tiến hành phẫu thuật nối ống dẫn tinh. Ngược lại, tình trạng vô tinh không bế tắc sẽ cột tĩnh mạch tinh giãn ở hai bên ngả bẹn bìu, sinh thiết ở bộ phận tinh hoàn.

Phẫu thuật là cách chữa vô sinh nam thông qua điều trị cơ quan sinh dục nam giới (Nguồn: benhvienphuongdong.vn)

2.3. Điều trị vô sinh bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các đối tượng gặp phải vấn đề: tắc ống dẫn tinh, nhược tinh, bất sản ống dẫn tinh sẽ tiến hành lấy lượng tinh trùng bằng cách phẫu thuật bộ phận tinh hoàn hay chọc hút mào tinh, sau đó bơm trực tiếp tinh trùng thẳng vào bào tương trứng.

2.3.1. Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là cách chữa vô sinh nam sử dụng kỹ thuật đưa tinh trùng từ người chồng trực tiếp vào tử cung người vợ thông qua một ống dẫn chuyên dụng. Với phương pháp này sẽ phù hợp với những đối tượng nam giới có chất lượng tinh trùng không cao hoặc ít tinh trùng.

2.3.2. Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với bước đầu tiên là sử dụng thuốc để kích thích trứng và tiến hành chọc hút trứng. Sau đó, cho trứng và tinh trùng trộn trong ống nghiệm để hình thành phôi. Từ 3-5 ngày sau, phôi thai xuất hiện và cấy vào lại bên trong buồng tử cung của người vợ.

2.3.3. Bơm tinh trùng vào bào tương noãn

Là cách khám vô sinh ở nam giới với kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn, bác sĩ sẽ thực hiện chọn 1 tinh trùng khỏe mạnh từ tinh dịch của nam giới để tiêm thẳng vào trứng của phụ nữ. Đây là phương pháp dành cho những người chồng có chất lượng tinh trùng kém và số lượng tinh trùng thấp.

Phương pháp bơm tinh trùng vào bào tương noãn (Nguồn: ivfhongngoc.com)

2.4. Tập luyện thể thao

Một số nghiên cứu cho rằng tập luyện thể dục có thể dẫn đến cải thiện hoặc tăng số lượng tinh trùng. Theo đó, thực hiện chương trình tập thể dục nhịp điệu 3 lần mỗi tuần, mỗi lần đều đặn 50 phút tập vừa phải với nhịp tim từ ​​50-65% cũng là cách chữa vô sinh nam hữu hiệu.

2.5. Giảm thiểu căng thẳng, áp lực

Bất kỳ hình thức căng thẳng nào cũng có thể khiến cơ thể thực hiện sự phòng thủ và bảo tồn năng lượng. Vì lẽ đó, cơ thể trở nên ít quan tâm đến việc sinh sản và tập trung hơn vào sự tồn tại. Vậy nên, bạn phải giải quyết nguyên nhân làm cho bản thân stress, kết hợp tập luyện thể dục, có chế độ ăn uống lành mạnh và có thể chọn lọc mua thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý cho nam giới nhé.

2.6. Không hút thuốc

Một nghiên cứu năm 2016 trên tổng số gần 6.000 người tham gia cho thấy hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng một cách đáng sợ. Vì thế, bạn hạn chế và tập bỏ dần thói quen gây hại cho sức khỏe này nhé.

Tránh xa thói hư hút thuốc lá (Nguồn: thegioihoinhap.vn)

2.7. Tránh xa các chất kích thích, rượu, ma túy

Tuyệt đối tránh các chất kích thích, rượu, ma túy bởi sẽ làm giảm đi chất lượng và số lượng tinh trùng, gây rối loạn vùng hạ đồi, thiểu năng tinh hoàn, thay đổi cấu trúc tinh hoàn, giảm đi nồng độ testosterone bên trong huyết thanh. Tất cả những sự biến đổi trên dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục.

2.8. Hạn chế sử dụng thuốc theo toa

Một số loại thuốc theo toa có khả năng làm giảm việc sản sinh ra lượng tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, khi một người ngừng dùng thuốc thì số lượng tinh trùng sẽ trở lại bình thường hoặc tăng lên. Trong đó, các loại thuốc tạm thời làm giảm sự phát triển của tinh trùng bao gồm: một số kháng sinh, chống androgen, chống viêm, thuốc chống loạn thần, corticosteroid, steroid đồng hóa, testosterone ngoại sinh, methadone.

2.9. Bổ sung thực phẩm có chứa cỏ cari

Cỏ cà ri từ lâu đã được sử dụng như một cách chữa vô sinh nam tự nhiên cho đối tượng nam giới có sức khỏe tinh trùng kém và có thể cải thiện số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy một hợp chất chứa trong cỏ cari đã cải thiện đáng kể chất lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng.

2.10. Bổ sung vitamin C, D và canxi

Nếu không bổ sung đầy đủ vitamin tổng hợp nhằm nâng cao sức khỏe cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C, D và canxi trong chế độ ăn uống thấp tương ứng với việc lượng tinh trùng sẽ bị giảm.

2.11. Bổ sung thức ăn giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp loại bỏ và vô hiệu hóa các hợp chất làm hư hỏng tế bào. Thêm vào đó, một số vitamin và khoáng chất được chứng minh là hoạt động như chất chống oxy hóa góp phần làm số lượng tinh trùng tăng lên, bao gồm: selen, vitamin C (axit ascorbic), vitamin E, glutathione, coenzyme Q10, I-Carnitine.

2.12. Bổ sung lượng chất béo lành mạnh

Chất béo không bão hòa hay còn gọi là chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3 và omega-6 rất quan trọng trong cách chữa vô sinh nam cũng như đối với sự phát triển của tinh trùng. Các đối tượng nam giới nên bổ sung hai hợp chất omega thiết yếu này với số lượng bằng nhau để phát triển tinh trùng tốt nhất và có lợi ích chống oxy hóa.

Cung cấp lượng chất béo tốt cho cơ thể (Nguồn: hellobacsi.com)

2.13. Giảm lượng chất béo gây hại

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng axit béo gây hại có thể làm giảm khả năng của chất béo không bão hòa đa chuỗi dài để kết hợp vào màng tinh trùng, bởi đây là một bước quan trọng trong phát triển của tinh trùng.

2.14. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với độc tố

Khi môi trường và bầu không khí ngày càng ô nhiễm, trong đó có các yếu tố môi trường như chất lượng không khí và phơi nhiễm hóa chất độc hại, thường liên quan đến việc giảm sức khỏe và tổng số lượng tinh trùng. Vì thế nên tránh độc tố môi trường bất cứ đâu để có thể góp phần bảo vệ sức khỏe.

2.15. Hạn chế ăn quá nhiều đậu nành hoặc thực phẩm có chứa estrogen

Một số thực phẩm hay sản phẩm được làm từ đậu nành có chứa phytoestrogen (estrogen thực vật), các hợp chất này sẽ làm giảm liên kết testosterone và sản xuất tinh trùng. Hơn nữa, trên thị trường có nhiều sản phẩm cũng có nhiều dạng estrogen tổng hợp.

2.16. Bổ sung kẽm và folate

Những thực phẩm bổ sung kẽm tốt cho nam giới và kết hợp với folate có thể tăng sức khỏe tinh trùng nói chung, bao gồm nồng độ hoặc tổng số lượng tinh trùng.

Nên tiêu thụ các thực phẩm bổ sung kẽm và folate phù hợp (Nguồn: danhbaythapcoi.com)

Thông qua những kiến thức trên, người chồng cần xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao đều đặn và không quên thăm khám vô sinh – hiếm muộn với tỉ lệ thành công cao để đảm bảo an toàn thân thể tốt nhất nhé. Hy vọng những thông tin trên đã góp phần giúp phái nam hiểu rõ hơn về cách chữa vô sinh nam cũng như trả lời cho câu hỏi vô sinh nam có chữa được không, từ đó giúp cho đời sống vợ chồng thêm trọn vẹn và nhanh chóng chào đón đứa con thân yêu của mình sớm nhé.