18/01/2018 - 6:51 52 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bảo hiểm Y tế hộ gia đình, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân

Ngày đăng: 03-01-2018

 
Lượt xem: 12

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng, đề cao; mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc; được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn quốc; trên thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân; nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh mạn tính…

Người dân khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo, thì tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là cứu cánh, để người bệnh an tâm điều trị bệnh. Mỗi năm có hàng triệu người được BHYT chi trả, trong đó có những người được chi trả hàng chục đến hàng trăm triệu đồng; giúp giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. BHYT theo hộ gia đình, không những chỉ 1 cho cá nhân mà cả những thành viên khác trong gia đình cũng được hưởng lợi; đây là giải pháp hiệu quả để hạn chế gánh nặng về tài chính; nhất là khi bị bệnh đặc biệt là bệnh nặng, tai nạn  kinh phí vượt quá khả năng chi trả, thì tấm thẻ BHYT sẽ phát huy được hết tác dụng của nó.

Trong xu hướng tăng cao của chi phí y tế hiện nay, hơn lúc nào hết, cá nhân, hộ gia đình cần tham gia BHYT nói chung, BHYT theo hộ gia đình nói riêng. Quyền lợi hưởng BHYT theo hộ gia đình cơ bản đầy đủ, tương đồng với những nhóm đối tượng khác tham gia BHYT. Mức phí tham gia BHYT theo hộ gia đình khá có lợi đối với các hộ gia đình; ở mức cao nhất, Quỹ BHYT có thể chi trả tới 80% chi phí khám, chữa bệnh BHYT và bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ cần thực hiện đồng chi trả 20% chi phí. Do vậy, tham gia BHYT theo hộ gia đình chính là việc mỗi cá nhân, gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và tất cả các thành viên của gia đình mình.

Hàng năm, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình số lượng bệnh nhân mạn tính điều trị khoảng 10.000 người; nếu như không có thẻ BHYT mỗi bệnh nhân điều trị chạy thận lọc máu thận nhân tạo một lượt điều trị có thể lên tới 30 triệu đồng, bệnh nhân viêm gan virus mỗi đợt điều trị có thể lên tới 10 triệu đồng, bệnh nhân tăng huyết áp và nội tiết mỗi tháng khám và lấy thuốc định kỳ khoảng hơn 1 triệu đồng. Đặc biệt, bệnh nhân phải can thiệp mạch chi phí lên tới hàng trăng triệu đồng. Nhiều gia đình không tham gia đóng BHYT, không được BHYT chi trả khi không may ốm đau, mắc bệnh mạn tính, bệnh hiểm nghèo đã trở nên khánh kiệt; lúc này thì lợi ích của tấm thẻ BHYT ngày càng được thấy rõ hơn nữa. Ngoài ra, nhờ tấm thẻ BHYT người dân được hỗ trợ rất nhiều; nhờ việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sức khỏe được tăng lên.

Ninh Bình từ 1 tỉnh có diện bao phủ BHYT thấp nhất cả nước, đến nay đã từng bước triển khai thực hiện lộ trình hướng tới BHYT toàn dân; mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo, đồng thuận của đội ngũ làm công tác BHXH, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã không ngừng gia tăng số người tham gia BHYT; năm 2017, toàn tỉnh đã có 89% số lượng người tham gia BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. Một trong những nhiệm vụ được chú trọng là toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, phòng y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân hiểu quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT; khi không may ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo thì thẻ BHYT như một phao cứu sinh, giúp giảm chi phí trong khám và điều trị bệnh, nhất là khi thực hiện việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, trong thời gian qua bệnh viện đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực; đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh theo hạng bệnh viện. Thông qua Đề án nâng cao chất lượng bệnh viện, bệnh viện đã được bệnh viện tuyến Trung ương, chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu; từ đó chất lượng khám, chữa bệnh ngày một tăng. Chú trọng hơn đến việc ứng dụng các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, hiện đại, đầu tư nâng cấp, cải tiến chất lượng bệnh viện và triển khai các dịch vụ y tế tiên tiến; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu, thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế cho người dân đến khám và điều trị. Với những lợi thế đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng cao, người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất; đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT; tin tưởng và đến với bệnh viện ngày 1 đông hơn.

Để hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân vì sức khỏe cộng đồng, thì cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách về bảo hiểm y tế, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế; tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với bảo hiểm y tế và dịch vụ khám, chữa bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức thực hiện; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan, đơn vị hiểu về lợi ích, trách nhiệm và quyền lợi để chủ động, tích cực tham gia bảo hiểm y tế.
Bên cạnh đó, mọi người dân có trách nhiệm tham gia BHYT vì lợi ích của chính mình và cộng đồng. Người tham gia BHYT theo hộ gia đình được hưởng đầy đủ những quyền lợi của BHYT; ngoài những lợi ích thiết thực mà người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thể được nhận, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình còn thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình đối với xã hội, đảm bảo tính nhân văn, tương trợ cộng đồng, nguyên tắc chia sẻ rủi ro ngay từ trong gia đình. Tham gia theo nhóm hộ gia đình nói riêng thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” tốt đẹp giữa các thành viên trong xã hội.

Lan Hương

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]