18/01/2018 - 6:49 59 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn: Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động

Ngày đăng: 27-12-2017

 
Lượt xem: 9

Ngành y tế là ngành lao động đặc thù, hầu hết các nhân viên phải làm trong điều kiện lao động có yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động cùng các yếu tố tác hại là nguyên nhân gây bệnh nghề nghiệp và ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo thống kê của Liên hợp quốc, các nước đang phát triển cứ 100 nghìn dân thì chỉ có 14 bác sỹ thấp hơn 20 lần so với các nước phát triển (250 bác sỹ/100 nghìn dân). Chính vì thế cường độ làm việc và rủi ro y tế sẽ nhiều hơn. Tại Việt Nam, số bác sỹ đạt tỷ lệ 76,5 và dược sỹ là 22/100 nghìn dân; tuy nhiên theo khảo sát của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường: tỷ lệ phơi nhiễm virus viêm gan B ở nhân viên y tế do xây xước hoặc sự cố khi đang phẫu thuật, thủ thuật, xét nghiệm… là 18 đến 25%, trong đó tỷ lệ mắc bệnh là 6,3%.

Những năm gần đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã luôn quan tâm đến sức khỏe của cán bộ nhân viên y tế; nâng cao trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Thực hiện đúng Luật An toàn vệ sinh lao động qui định việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, hoạt động bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế của đơn vị đạt được nhiều hiệu quả.

Để hoàn thiện các tiêu chuẩn của ISO 15189 và liên thông xét nghiệm năm 2018, phòng Đào tạo chỉ đạo tuyến phối hợp với công ty TNHH Kỹ thuật và Công nghệ Minh Thư tổ chức lớp tập huấn: Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho 155 học viên là lãnh đạo bệnh viện; trưởng, phó các khoa, phòng; điều dưỡng trưởng khoa, đơn nguyên và toàn bộ cán bộ khoa Huyết học truyền máu, hóa sinh vi sinh.

Tại buổi tập huấn, học viên được đồng chí Nguyễn Hải Bằng - Trường phòng An toàn lao động - Sở Lao động thương binh xã hội Ninh Bình giới thiệu một số nội dung về đặc điểm điều kiện lao động, sức khỏe nghề nghiệp của nhân viên y tế; một số văn bản quy phạm pháp luật trong an toàn vệ sinh lao động và chế độ chính sách cho nhân viên y tế. Nội dung trong công tác quản lý An toàn vệ sinh lao động và sức khỏe nghề nghiệp trong cơ sở y tế gồm: quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở lao động; nội dung hồ sơ vệ sinh môi trường;kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố độc hại có trong môi trường lao động đối với sức khỏe; vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc; chế động trang thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt trong ngành Y tế. Các kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động: các yếu tố độc hại, các yếu tố nguy hiểm, nguyên nhân gây tai nạn, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Qua tập huấn, học viên được nâng cao kiến thức trong công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động cũng như cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế tại đơn vị được tốt hơn.

Sau tập huấn học viên được cấp chứng chỉ và giấy phép về An toàn vệ sinh lao động.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]