18/01/2018 - 6:47 31 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tổ chức truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 18-12-2017

 
Lượt xem: 3

Như chúng ta đã biết: hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ; tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Theo thống kê, một năm người Việt Nam đã bỏ ra khoảng 31.000 tỷ đồng để mua thuốc lá, khoảng 23.000 tỷ đồng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra. Khói thuốc lá chứa trên 7000 hoá chất, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, nicotin, chất gây nghiện... Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm; làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra Công ước khung kiểm soát thuốc lá (năm 2003), Việt Nam tham gia công ước khung kiểm soát thuốc lá vào năm 2004 và  ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc Hội khóa XIII kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 16/8/2012 và có hiệu lực thi hành  từ ngày 01/5/2013.

Tại Điều 11, chương II của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định về Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn như sau:

1. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

a) Cơ sở y tế;

b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

a) Nơi làm việc;

b) Trường cao đẳng, đại học, học viện;

c) Địa điểm công cộng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 1 Điều 12 của Luật này.

3. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc...Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, đặc biệt là ở các cơ sở khám chữa bệnh: Lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; khuôn viên một số bệnh viện còn nhiều đầu mẩu thuốc lá. Việc tạo thói quen không hút thuốc lá là vô cùng quan trọng. Trong đó, các biện pháp mạnh mang tính cưỡng chế phải được bắt đầu từ việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đã làm tốt công tác tuyên truyền cả trực quan và tuyên truyền miệng, tình trạng hút thuốc lá tại bệnh viện thời gian gần đây đã giảm đáng kể. Không còn tình trạng người bệnh và người nhà bệnh nhân vô tư hút thuốc ở hành lang, ghế chờ, khuôn viên bệnh viện. Những người nghiện thuốc lá đã có ý thức chọn những nơi được phép hút thuốc, tránh xa môi trường có người bệnh khám và điều trị. Tuy nhiên,  mỗi ngày lưu lượng nhân viên y tế, khách đến làm việc, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm lưu trú đông; nên không thể tránh khỏi vẫn còn những người hút thuốc.

Truyền thông là giải pháp quan trọng nhất để phòng chống tác hại của thuốc lá; thực hiện công văn số 2726/GDSK-BCĐ ngày 6/10/2017 của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá về việc tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ngày 15/12/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe - Sở Y tế tổ chức buổi truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Dự buổi truyền thông có nhân viên các khoa phòng, người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị tại viện.

Tại buổi truyền thông, cán bộ Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe đã cập nhật kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá; Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc. Tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá giả và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thuốc lá nhập lậu đối với sức khỏe người sử dụng và kinh tế - xã hội. Các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc lá. Quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Việc phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và công tác giáo dục phòng, chống tác hại thuốc lá trong bệnh viện và cả cộng đồng là vấn đề cần thiết và cấp bách. Vì vậy hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật của mỗi nhân viên y tế và nhân dân; giúp vận động cán bộ, nhân viên, người lao động trong bệnh viện thực hiện môi trường sống không khói thuốc lá; tích cực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá tại gia đình và công cộng.

Lan Hương

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]