18/01/2018 - 6:48 09 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn: Chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư

Ngày đăng: 13-12-2017

 
Lượt xem: 3

Theo Tổ chức Y tế thế giới “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần".

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày. Trong điều trị ung thư thì công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta, người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn. Chăm sóc giảm nhẹ là một thành tố hết sức quan trọng, không thể thiếu trong kế hoạch tổng thể điều trị ung thư, từ lâu đã trở thành một chuyên ngành riêng biệt của ung thư học. Tại Việt Nam, chuyên ngành Chăm sóc giảm nhẹ đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn, từ các cấp lãnh đạo cho đến đội ngũ thực hành lâm sàng. Mạng lưới Chăm sóc giảm nhẹ ngày càng được mở rộng trên khắp các tỉnh thành, đặc biệt ở các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu.

Nhận thấy tậm quan trọng của Chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư; ngày 12/12/2017, phòng Đào tạo - chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện K trung ương tổ chức lớp tập huấn cho các bác sỹ đang công tác tại viện.

Tại lớp tập huấn, học viên được các chuyên gia bệnh viện K chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp những kiến thức cơ bản về Chăm sóc giảm nhẹ về: chăm sóc và điều trị cho người bệnh có nôn và buồn nôn do hóa trị, chăm sóc người bệnh hạ bạch cầu, chăm sóc và điều trị cho người bệnh hóa trị kèm bệnh lý về gan, chăm sóc và điều trị cho người bệnh hóa trị kèm bệnh lý về tim mạch…Ngoài những kinh nghiệm trong thực hành điều trị và chăm sóc người bệnh, xử trí không chỉ các vấn đề thể chất; học viên còn học hỏi được cách xử trí những vấn đề tâm lý, xã hội, tinh thần...liên quan đến bệnh nhân ung thư và người nhà.

Lớp tập huấn thuộc Dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 Bệnh viện K trung ương.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]