18/01/2018 - 6:47 50 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Ngày đăng: 11-12-2017

 
Lượt xem: 31

Thời tiết giao mùa từ thu sang đông - xuân, cộng với sự thay đổi bất thường của khí hậu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Các dich bệnh mùa đông xuân thường gặp như: sởi, viêm màng não mô cầu, ho gà, bạch cầu, cúm, viêm não nhật bản…Tại Hà Nội, trong 10 tháng đầu năm đã ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó 1 trường hợp đã tử vong; trong đó các bệnh mắc chủ yếu trong tháng 9, tháng 10 và đang có xu hướng ra tăng trong các tuần gần đây.

Tại địa bàn tỉnh Ninh Bình,từ đầu năm đến nay không có dịch bệnh lớn xảy ra, đa số các bệnh truyền nhiễm có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh truyền nhiễm có số mắc tăng như Viêm gan vi rút, Viêm màng não do não mô cầu, Thủy đậu, Ho gà, Liệt mềm cấp, Bệnh do liên cầu lợn ở người. Đáng chú ý là diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2017, số lượng trường hợp mắc tăng mạnh so với năm 2016.Tính đến ngày 27/11/2017, toàn tỉnh ghi nhận 753 trường hợp nghi mắc SXH với 50 trường hợp nội tỉnh có test nhanh dương tính với vi rút Dengue và 27 ổ dịch rải rác tại 07/08 huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, qua theo dõi số liệu báo cáo trên phần mềm trực tuyến, bắt đầu từ tháng 11/2017, dịch bệnh SXH đang có xu hướng giảm dần. Hiện tại, không còn ổ dịch nào hoạt động và có duy nhất một trường hợp có test nhanh dương tính đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để chủ động và kịp thời ngăn chặn các dịch bệnh, hạn chế tối đa những tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe và tính mạng của người dân, là sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành và nhân dân. Đặc biệt là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động; chú trọng công tác giám sát dịch tễ tại tất cả các tuyến từ tuyến tỉnh, huyện, thành phố đến xã/phường/thị trấn, đặc biệt là các địa bàn có ổ dịch cũ, vùng sâu, vùng xa, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để bùng phát dịch.

Tuy nhiên, năm nay mới bắt đầu vào mùa đông nhưng thời tiết đã có những diễn biến thất thường, lạnh đột ngột, nhiệt độ xuống thấp quá nhanh, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh mùa đông có thể bùng phát thành dịch; vì thế, không thể chủ quan trước sự xuất hiện nhiều loại dịch bệnh và có khả năng truyền nhiễm, nguy hiểm đối với tính mạng con người. Đặc biệt là đối với người già và trẻ em, thời tiết lạnh làm giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho bệnh về hô hấp và mạn tính dễ bùng phát.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân: tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa phòng, trên hệ thống phát thanh và website bệnh viện về các dịch bệnh thường gặp; phát hiện sớm, sàng lọc nhanh các bệnh dịch tại các khoa trọng điểm như cấp cứu, khám bệnh, khu khám bệnh yêu cầu, trường hợp nếu có bệnh nhân mắc bệnh dịch sẽ chuyển vào khoa Truyền nhiễm điều trị, không để tình trạng lây lan trong bệnh viện và cộng đồng. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, phương tiện phòng hộ, nhân lực để sẵn sàng thu dung điều trị; đảm bảo cung ứng kịp thời và đủ thuốc, hóa chất dịch truyền cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, bảo vệ cho sức khỏe người dân, ngành Y tế khuyến cáo:

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời;

Khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu;

Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…;

Hạn chế đến những chỗ đông người;

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng; 

Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…);

Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối;

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]