18/12/2017 - 2:17 10 AM

Thời tiết lạnh, cẩn thận với bệnh đột quỵ

Ngày đăng: 06-12-2017

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư, đứng hàng đầu về mức độ tàn tật, đa số bệnh nhân bị nhồi máu não. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới lại có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ 3 phút thì có một người tử vong vì căn bệnh này. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị đột quỵ và ở Việt Nam có khoảng 200.000 người. Đặc biệt là vào thời tiết lạnh, số người bệnh nhập viện vì đột quỵ tăng, phần lớn là xảy ra ở người cao tuổi.

Theo ThS. BS.Đào Thị Nhâm - Phụ trách khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Khi thời tiết trở lạnh, cơ thể tăng tiết các catecholamine  trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên. Mạch máu ở một số khu vực bị co lại sẽ đẩy máu ra các khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây tình trạng giãn mạch thụ động ở những nơi đó. Vì vậy, rất dễ gây ra những biến chứng đứt mạch não hoặc phù phổi cấp. Thời tiết lạnh cũng làm gia tăng số lượng hồng cầu tiểu cầu, và độ nhớt của máu, làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi. Thực tế, không ít người bị đột quỵ lúc sáng sớm 4 - 5 giờ sáng, vì dậy đi vệ sinh, gặp gió lạnh dẫn đến tai biến.

Tại khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay đang điều trị cho gần 30 bệnh nhân đột quỵ; do thời tiết thay đổi ngày nào khoa cũng nhận 5 - 7 bệnh nhân nhập viện điều trị. Chủ yếu là người cao tuổi, người có nguy cơ cao như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp... Những người cao tuổi khả năng miễn dịch và tính chịu đựng cơ thể kém, mạch máu cũng trở nên cứng hơn, giảm tính đàn hồi, máu tăng độ quánh do cholesterol tăng, giảm enzyme tiêu hủy sợi huyết, lòng mạch bị thu hẹp lại, máu hay bị vón cục, lưu lượng máu qua não giảm đi nhiều so với mức bình thường, nên rất khó thích nghi với các thay đổi bất thường của thời tiết. Với những người có tiền sử tăng huyết áp, thành mạch máu thoái hóa sẽ dày lên, làm ảnh hưởng tới tuần hoàn não. Khi gặp sự thay đổi đột ngột từ bên ngoài, các động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu oxy và dưỡng chất, dễ dẫn tới đột quỵ, thậm chí tử vong.

Chuyên gia Anh quốc về bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hướng dẫn PHCN cho bệnh nhân đột quỵ

Th.S Nhâm cũng lưu ý: Thời gian vàng để điều trị đột quỵ là trong vòng ít nhất 4 - 5 giờ đầu. Trường hợp thấy các biểu hiện đột ngột như yếu nửa người; nói ngọng hoặc không nói được; tê bì hoặc liệt nửa mặt, nửa người; nhìn không rõ, đau đầu dữ dội, nôn mửa, có lúc thở nhanh dồn dập, có cơn ngừng thở ngắn hoặc hôn mê... thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời hiệu quả.

Để phòng tránh bệnh đột quỵ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Để phòng ngừa đột quỵ trong mùa lạnh, mọi người cần lưu ý luôn giữ ấm cho cơ thể khi trời trở lạnh, khám sức khỏe định kì, kiểm tra huyết áp, nhịp tim thường xuyên để kiểm soát các bệnh lý nguy cơ cao như huyết áp, tim mạch, tiểu đường….

Quan tâm đến hàm lượng cholesterol trong máu: Nếu thấy mức độ cholesterol cao hơn 200mg/dL, bạn phải đi kiểm tra hoặc khám bác sĩ cẩn thận vì bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tránh xa rượu bia, thuốc lá.

Tránh căng thẳng, tăng cường vận động, rèn luyện cơ thể.

Nếu thấy người nôn nao khó chịu cần phải nghỉ ngơi, tránh sự gắng sức.