18/12/2017 - 2:12 49 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ứng dụng Can thiệp động mạch vành qua da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 06-12-2017

 
Lượt xem: 10

Bệnh tim mạch vành (còn có tên gọi khác là bệnh động mạch vành, hẹp mạch vành tim, thiểu năng vành hoặc suy vành), đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành (động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim hoạt động). Những mảng xơ vữa này dày lên theo thời gian, làm thu hẹp lòng mạch, khiến lưu lượng máu về tim bị giảm sút, thậm chí ngưng trệ hoàn toàn. Cơ tim bị thiếu máu và oxy để hoạt động có thể gây ra đau thắt ngực, khó thở và nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy tim…

Hiện nay, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại đã trở thành yêu cầu quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, can thiệp động mạch vành qua da là một phương pháp điều trị hiện đại mang lại kết quả tốt cho người bệnh. 

Theo BS. Đào Hồng Quân - khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Bệnh mạch vành là căn nguyên hàng đầu gây tử vong trong các bệnh lý về tim mạch, bệnh có xu hướng ra tăng mạnh tại Việt Nam; tại Ninh Bình ngày một gia tăng số lượng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp Trước đây bệnh nhân mắc bệnh mạch vàng phải lên tuyến trên điều trị, gây tốn kém về thời gian và kinh phí. Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp bằng phương pháp can thiệp động mạch vành qua da. Đây là một kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc, rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu. Không giống với phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành cần phải mở lồng ngực, can thiệp động mạch vành có thể thực hiện chỉ bằng cách mở một lỗ nhỏ trên da để đưa catheter vào động mạch ở đùi hay cổ tay. Người bệnh được gây tê tại vùng chọc, nên nhìn chung, thủ thuật này không gây đau hơn một lần lấy máu làm xét nghiệm. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Thời gian thực hiện thủ thuật thường trong vòng 1 giờ và phần lớn bệnh nhân có thể về nhà sau 1 - 2 ngày tính từ khi kết thúc thủ thuật.

Trong những năm qua, phương pháp này ngày càng phát triển và đạt được nhiều tiến bộ kể cả về kỹ thuật và hiệu quả điều trị. Ngày nay, dụng cụ nhỏ hơn và tốt hơn rất nhiều so với những dụng cụ được sử dụng chụp động mạch vành lần đầu tiên cách đây vài thập kỷ. Những loại thuốc mới cũng góp phần làm kết quả can thiệp tốt hơn, duy trì lâu dài hơn và giảm được nhiều biến chứng trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Chụp và can thiệp nong, đặt stent động mạch vành qua da giải quyết tình trạng hẹp tắc trong động mạch vành, giúp tưới máu cho cơ tim tốt hơn trong mọi điều kiện hoạt động gắng sức của bệnh nhân và do đó, cho phép bệnh nhân có thể hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực.  Trong trường hợp nhồi máu cơ tim, cùng với việc điều trị bằng thuốc tối ưu, thủ thuật này là một biện pháp giúp tái tưới máu động mạch vành để hạn chế bớt vùng cơ tim tổn thương do thiếu máu, đồng thời cũng giúp phòng tắc hẹp tái phát, hạn chế cơn đau thắt ngực trở lại.

Khuyến cáo của bác sỹ sau khi được can thiệp đặt stent động mạch vành:

Lên kế hoạch tập luyện để từng bước nâng cao sức khoẻ.

Kiên trì điều chỉnh các yếu tố nguy cơ có thể làm cho tình trạng động mạch vành xấu đi.

Kiểm tra định kỳ lượng cholesterol trong máu. Nếu cholesterol cao, hãy điều chỉnh lối sống và dùng thuốc (theo đơn) để hạ mỡ máu.

Kiểm soát huyết áp và đường huyết bằng chế độ ăn, giảm cân và uống thuốc đều đặn.

Tránh xa thuốc lá, rượu bia.

Việc thực hiện những điều trên, có thể làm quá trình tiến triển của mảng xơ vữa chậm lại và có một cuộc sống tốt đẹp không triệu chứng.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]