18/01/2018 - 6:47 13 PM

Bệnh Đái tháo đường

Ngày đăng: 30-11-2017

“Thế kỷ 21 là thế kỷ của các bệnh Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa” Dự báo của các chuyên gia y tế từ những năm 90 của thế kỷ XX đã và đang trở thành hiện thực. Trong đó, đái tháo đường là bệnh không lây nhiễm được WHO quan tâm hàng đầu trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đái tháo đường là bệnh mang tính xã hội cao ở nhiều quốc gia bởi tốc độ phát triển nhanh chóng, mức độ nguy hại đến sức khỏe. Đái tháo đường còn trở thành lực cản của sự phát triển, gánh nặng cho toàn xã hội khi mà mỗi năm thế giới phải chi số tiền khổng lồ từ 232 tỷ đến 430 tỷ USD cho việc phòng chống và điều trị.

Theo WHO, năm 1985 có khoảng 30 triệu người mắc đái tháo đường trên toàn cầu, năm 2004 có khoảng 98,9 triệu người mắc, tới nay khoảng 180 triệu người và con số đó có thể tăng gấp đôi lên tới 366 triệu người vào những năm 2030. Đây là một trong ba căn bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển.

Việt Nam không xếp vào 10 nước có tỷ lệ mắc đái tháo đường cao nhưng lại là quốc gia có tốc độ phát triển bệnh nhanh. Một nghiên cứu của Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào cuối tháng 10 – 2008 cho thấy, tỷ lệ mắc đái tháo đường ở Việt Nam tăng nhanh từ 2,7% (năm 2001) lên 5% (năm 2008), trong đó có tới 65% người bệnh không biết mình mắc bệnh. Theo số liệu điều tra năm 2012 tỷ lệ mắc ĐTĐ toàn quốc 5,42%, Miền núi phía bắc, Đồng bằng sông Hồng, Duyên hải miền trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ lần lượt là 4,82%, 5,81%, 6,37%, 3,82%, 5,95%. Theo báo cáo mới nhất năm 2015 của bệnh viện nội tiết trung ương năm 2014 có 5,7% số ĐTĐ được phát hiện.

Vấn đề tìm hiểu các đặc điểm dịch tễ học, các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường nhằm hạn chế sự gia tăng tỷ lệ mắc mới của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng, giảm tỷ lệ chết, giảm gánh nặng về kinh tế cho cá nhân, gia đình người bệnh và cho toàn xã hội là vấn đề có tính cấp thiết trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình qua sự hỗ trợ của Bệnh viện Nội tiết TW, khoa Khám bệnh- bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai sàng lọc và đang quản lý được 3600 đối tượng Đái tháo đường, theo dõi quản lý được rất nhiều bệnh nhân tiền đái tháo đường. Đây cũng là một trong những thành công bước đầu giúp người bệnh phối hợp điều trị có hiệu quả, tăng cường chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng về kinh tế do các biến chứng lâu dài để lại.Mang lại sức khỏe cho cộng đồng.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh - BVĐKNB)