18/01/2018 - 10:42 14 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Hội thảo khoa học chuyên đề: Chẩn đoán và điều trị Đột quỵ cấp

Ngày đăng: 09-11-2017

 
Lượt xem: 66

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vài giây đến vài phút. Biểu hiện lâm sàng của đột quỵ là liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được hoặc hôn mê…

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau các bệnh lý tim mạch và ung thư. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, cứ 6 người thì có 1 người có nguy cơ sẽ bị đột quỵ.

Trong các giai đoạn của tai biến mạch máu não thì giai đoạn đột quỵ cấp tính là nguy hiểm nhất, để lại những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Đột quỵ cấp tính là tình trạng những cơn đột quỵ nhẹ kéo dài và dần dần thì biến thành cấp tính. Đột quỵ cấp là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm trong tất cả các giai đoạn của bệnh đột quỵ; hiện tượng xảy ra rất bất ngờ, diễn biến cực kỳ nhanh chóng và không có bất kỳ dấu hiệu nào để nhận biết. Nó gây ra những ảnh hưởng khủng khiếp đối với não bộ và nếu kéo dài thì bệnh nhân sẽ dần mất đi nhận thức.

Bệnh đột quỵ cấp tính thường xảy ra ở những người già, người cao tuổi, tuổi càng cao thì càng dễ có nguy cơ bị bệnh (đặc biệt là những người trên 60 tuổi) và những người có mắc các bệnh như: cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiêu hóa, béo phì …

Đột quỵ cấp tính nếu nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến mặt nhận thức nhưng và cảm giác của hệ thần kinh như không cảm nhận được vật hay không nhận ra sự thay đổi của vật. Còn nếu đột quỵ cấp tính nặng thì sẽ làm tê liệt, làm chết các dây thần kinh và nguy cơ tử vong là không thể tránh khỏi.

Nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp; được sự nhất trí của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; ngày 8/11/2017, phòng Đào tạo chỉ đạo chỉ đạo tuyến bệnh viện phối hợp với bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội thảo khoa học với chuyên đề: Chẩn đoán và điều trị Đột quỵ cấp; cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện quan y 5, bệnh viện Công an tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện trong toàn tỉnh. Trực tiếp hướng dẫn, cập nhật kiến thức tại hội thảo là PGS.TS Mai Duy Tôn - khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai.

Lan Hương

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]