18/01/2018 - 10:43 12 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Công tác Quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 09-11-2017

 
Lượt xem: 10

Chất thải y tế là chất thải phát sinh trong các cơ sở y tế từ các hoạt động khám, chữa bệnh, bao gồm cả dạng rắn, lỏng và khí. Theo các chuyên gia y tế, chất thải y tế được xếp vào diện nguy hại, bởi trong chất thải y tế chứa đựng các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, có thể thâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau. Nước thải từ bệnh viện, rác thải y tế mang theo nhiều loại vi rút nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào các loại thuỷ sản, vật nuôi, rau thuỷ canh...  Những năm qua, vấn đề xử lý rác thải, chất thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn được lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo sát sao; góp phần đảm bảo môi trường sạch, đẹp, không để xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và khu dân cư.

Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi ngày có hàng tấn rác thải được thải ra trong quá trình khám, chữa bệnh, trong đó lượng rác thải nguy hại trung bình phát sinh khoảng trên 4 tấn/tháng được xử lý bằng công nghệ thiêu đốt với lò đốt 2 buồng tại khuôn viên của Bệnh viện. Theo lãnh đạo Bệnh viện, chất thải rắn nguy hại được phân loại triệt để ngay tại nơi phát sinh, sau đó được vận chuyển tới khu lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại của Bệnh viện. Lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện là Pyrotech M50 và đưa vào sử dụng từ năm 2011. Kết quả lấy mẫu đánh giá của Trung tâm quan trắc - Tổng cục Môi trường thì hiện trạng xử lý rác thải y tế bằng lò đốt của Bệnh viện có các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN02/2012/BTNMT, chỉ có thông số bụi tổng vượt ngưỡng cho phép thải ra môi trường.

Trước kết quả quan trắc, Bệnh viện đã được Trung tâm Công nghệ môi trường và Hóa học xanh thuộc Viện hóa học công nghiệp Việt Nam tư vấn cải tạo, nâng cấp lò đốt cho bệnh viện để đảm bảo lượng khí và bụi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình cải tạo lò, Bệnh viện đã liên hệ và ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần đầu tư và kỹ thuật tài nguyên môi trường ETC, là đơn vị có đủ chức năng xử lý chất thải nguy hại cho bệnh viện để xử lý chất thải cho Bệnh viện đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Hiện Bệnh viện đã tiến hành nâng cấp ống khói mới và đạt quy chuẩn QCVN 02/2012/BTNMT với chiều cao ống khói 20,5m, lắp đặt thêm hệ thống lọc khí bụi qua 2 tháp xử lý, 2 bể hồi lưu và 1 bể trung hòa acid khử mùi. Đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cải tạo và nâng cấp xong hệ thống lò đốt, thực hiện xử lý đốt rác đạt tiêu chuẩn cho phép.

Công tác xử lý rác thải y tế nguy hại và vận hành trạm xử lý chất thải lỏng đúng quy định; công tác vệ sinh môi trường trong bệnh viện luôn được quan tâm nhằm đem lại không gian thư giãn và thoải mái nhất cho người bệnh. Thực hiện xã hội hóa công tác vệ sinh,  đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh tại các bệnh viện tuyến trung ương luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh nội, ngoại cảnh trong toàn bệnh viện.

Lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo các khoa, phòng; nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh môi trường, nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế… đều được tập huấn, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về quản lý chất thải y tế; qua đó nhận thức rõ trách nhiệm chỉ đạo và thực hiện kiểm tra, giám sát công tác quản lý, việc thực hiện tuân thủ quy định về quản lý chất thải y tế; thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế đúng quy định. Đồng thời 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đối tượng đến sử dụng dịch vụ tại bệnh viện cũng được nâng cao nhận thức và tăng cường thực hành giữ gìn vệ sinh môi trường bằng việc bỏ chất thải đúng nơi quy định, thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường tại bệnh viện; qua đó đảm bảo môi trường sống an toàn, sạch bệnh.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]