23/11/2017 - 2:43 47 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Dinh dưỡng cho người bị viêm cầu thận

Ngày đăng: 09-11-2017

 
Lượt xem: 3

Cầu thận là đơn vị nhỏ nhất cấu tạo nên thận. Viêm cầu thận cấp có thể dẫn đến viêm cầu thận mạn và suy thận kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay trường hợp mắc bệnh viêm cầu thận đã trở nên rất phổ biến, nhất là ở trẻ từ 6-10 tuổi và thanh thiếu niên. Tùy vào nguyên nhân mắc bênh và biểu hiện của người mắc bệnh viêm cầu thận mà ta chuẩn đoán được bệnh nhân đang mắc loại viêm cầu thận gì và có những cách chữa trị phù hợp. Chữa bệnh viêm cầu thận cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh cũng rất quan trọng để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân viêm cầu thận cấp không có biến chứng nặng là ăn nhẹ, ăn nhạt. Cụ thể:

Chế độ ăn giảm muối tốt cho bệnh viêm cầu thận

Sử dụng thực phẩm chứa ít muối (sodium) (2 hoặc 3 g/ngày) để cải thiện và kiểm soát huyết áp, hạn chế khả năng phát triển của tăng huyết áp, cũng như để giảm thiểu hoặc ngăn chặn việc tích lũy nước dẫn đến sưng tấy.

Khi đang phù (phù trắng, mềm, ấn lõm), tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối. Nên bỏ hẳn ăn mỳ chính. Không nên sử dụng thực phẩm chế biến pho mát, các loại thịt đóng hộp, muối hoặc hun khói thường có lượng natri cao. Không thêm muối trong khi nấu ăn.

Chế độ ăn uống giảm protein tốt cho bệnh viêm cầu thận

Những người mắc viêm cầu thận nên hạn chế lượng đạm ăn vào mỗi ngày bởi khi đó thận làm việc không còn hiệu quả. Ăn giảm protein sẽ làm giảm gánh nặng công việc của thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là để phòng ure trong máu tăng.

Với những người đang bị viêm cầu thận cấp nên hạn chế lượng protein (dưới 0,6 g / kg thể trọng/ ngày), khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày.

Những người bị viêm cầu thận mạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm.

Chọn thực phẩm chứa protein tốt như thịt nạc, cá, thịt gà và trứng. Không nên sử dụng nhiều các chất đạm có nguồn gốc thực vật và chất đạm từ nội tạng động vật tim, gan, cật...

Đường và tinh bột - Người viêm cầu thận nên ăn uống như nào?

Ngoài chú ý về đạm, người bệnh cũng nên chú ý sử dụng các nguồn cung cấp gluxit từ từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây mà không nên sử dụng loại ngũ cốc nhiều đạm như gạo, mì.

Chất béo (Lipid)

Nên sử dụng nguồn chất béo không bão hòa đơn từ đậu phộng, bơ và dầu ô liu và các nguồn chất béo không bão hòa đa như cá hồi, đậu nành và dầu cá chứ không nên dùng chất béo động vật. Hạn chế trứng và các thực phẩm giàu cholesterol khác...

Hạn chế Nước

Hạn chế lượng chất lỏng vào cơ thể. Sử dụng lượng ít chất lỏng mỗi ngày để giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm bớt gánh nặng cho thận trong khi chức năng của thận bị suy yếu. Hạn chế uống nước hay sử dụng súp, kem, các loại nước trái cây nho, cam, táo, rau diếp và cần tây vì chúng chứa khá nhiều nước. Có thể sử dụng thuốc lợi tiểu để loại bỏ nước và muối không cần thiết.

Nếu tiểu tiện bình thường thì nước uống bằng lượng đái ra.

Giảm ăn rau quả, giảm kali

Kali có tác dụng quan trọng đối với tim mạch. Việc tăng kali quá mức do bệnh thận sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim và nguy hiểm cho người bệnh. Cắt giảm kali để làm chậm sự tích tụ của chất thải trong máu. Thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm: khoai tây, bí, chuối, cam, cà chua, rau đậu, quả hạch…

Khi vô niệu hoặc tiểu ít, nên bỏ hẳn ăn rau quả đề đề phòng tăng kali máu và bổ sung vitamin bằng đường uống thuốc.

Khi đi tiểu bình thường thì mới ăn rau quả.

Hạn chế phốt pho

Giới hạn lượng phốt pho vào cơ thể. Khi chức năng thận suy yếu, lượng phốt pho trong máu sẽ tăng lên. Mức tăng có thể dẫn đến bệnh tim và xương. Phốt pho thường có mặt trong sản phẩm sữa như sữa nước đá, kem, sữa chua các loại đậu Hà Lan, đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt. Hạn chế các chất phụ gia vì chúng có chứa phốt pho để bảo quản thực phẩm chế biến, tăng cường hương vị và gia hạn thời hạn sử dụng.

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]