18/01/2018 - 10:30 38 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Hội nghị: Tọa đàm “Phát huy vai trò của Trưởng khoa, trưởng phòng trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc”.

Ngày đăng: 27-10-2017

 
Lượt xem: 75

Tình hình an ninh trật tự tại cơ sở khám chữa bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh của y, bác sỹ và quyền lợi của người bệnh. Trước tình trạng mất an ninh, an toàn tại các cơ sở KCB hiện nay, các bộ ngành liên quan đã có văn bản chỉ đạo kịp thời các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện nhằm ngăn chặn, đẩy lùi những tác động tiêu cực gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, làm giảm hiệu quả công tác KCB. 

Chiều ngày 26/10/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tọa đàm điểm “Phát huy vai trò của Trưởng khoa, trưởng phòng trong phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc”; thực hiện theo Chỉ thị số 04/2016/CT-UBND ngày 27/5/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch liên ngành só 269/KHLN CAT-SYT-SLĐTB&XH ngày 13/9/2017; Công văn số 2565/SYT-TCCB ngày 19/9/2017 của Sở Y tế Ninh Bình.

Dự buổi tọa đàm có đồng chí Đại tá Đàm Viết Quảng - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh; trung tá Phạm Văn Quý - Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Huy Lợi - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở y tế; đồng chí Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cùng các đồng đại diện phòng an ninh chính trị nội bộ, phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - công an tỉnh, công an thành phố, công an phường Nam Thành; các đồng chí lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; lãnh đạo các trung tâm y tế tuyến tỉnh, huyện, thành phố; lãnh đạo và trưởng các khoa, phòng trong toàn viện.

 

Đồng chí Phạm Văn Hiệp - phát biểu tại hội nghị

 

Ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm

 

Tại buổi tọa đàm, các tham luận đưa ra nguyên nhân và giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở y tế, nhấn mạnh tới vai trò của các trưởng, khoa phòng trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở  y tế; công tác tham mưu, phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT trong bệnh viện, khó khăn vướng mắc và phương hướng khắc phục; thực trạng công tác đảm bảo ANTT tại các khoa là điểm nóng như: cấp cứu, điều trị tích cực, khám bệnh, chấn thương; những tình huống có thể và đã xảy ra trong các cơ sở khám chữa bệnh và cách thức giải quyết vụ việc cho phù hợp…

Tại bệnh viện ĐKNB thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến nhân viên y tế các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, từ đó góp phần nâng cao được nhận thức, có ý thức tự phòng, chống trước các tiêu cực trong hoạt động KCB. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luôn chấp hành nghiêm các quy định của ngành; nội quy, quy chế làm việc, quy trình công tác của bệnh viện; tham gia tập huấn các lớp quy tắc ứng xử, xử lý tình huống; tinh thần thái độ, kỹ năng giao tiếp; đúng mực trước ứng xử của người bệnh và người nhà người bệnh; giải quyết thủ tục nhanh gọn trong các khâu KCB, tránh phiền hà cho người bệnh.

Với sự nỗ lực chung của tập thể cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, tình hình ANTT tại bệnh viện cơ bản ổn định, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được bệnh viện phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh, thành phố và Công an phường phối hợp giải quyết kịp thời, không để nảy sinh phức tạp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phức tạp trong ANTT: Tình trạng bệnh nhân quá tải nhiều khi chưa chăm sóc được chu toàn, 1 số nhân viên y tế gặp áp lực trong công việc dẫn đến có thái độ chưa đúng mực; người nhà bệnh nhân thường có tâm lý căng thẳng, lo lắng nên dễ bị kích động…Hàng ngày phải tiếp nhận số lượng người dân đến bệnh viện đông; khuôn viên bệnh viện rộng; bệnh viện là điểm nhạy cảm, tập trung mọi tầng lớp xã hội; không thể tránh khỏi việc xảy ra tình trạng phức tạp về ANTT: trôm cắp tài sản, đòi hỏi chế độ, chửi bới đe dọa, hành hung nhân viên y tế, không chấp hành nội quy bệnh viện, đánh nhau…lực lượng vệ sỹ còn hạn chế trong việc giải quyết tình huống liên quan đến ANTT.

Tại buổi tọa đàm, các tham luận cũng đưa ra ý kiến, để cho phòng trao ANTT tại các cơ sở KCB được hiệu quả hơn:

- Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, lãnh đạo bệnh viện cần tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của các bộ, ban, ngành liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện tới toàn thể cán bộ, nhân viên y tế để nhận thức đúng tầm quan trọng của việc giữ ổn định ANTT trong hoạt động KCB;

- Nhân viên y tế cần thực hiện tốt hơn nữa trong cách ứng xử, giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc của người bệnh, nội quy, quy định của bệnh viện.

- Lựa chọn đội ngũ bảo vệ có trình độ nghiệp vụ, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm trong công việc.

- Đưa thêm tiêu chí công tác an ninh bệnh viện quan trọng như công tác KCB vào nội dung đánh giá xếp loại thi đua cán bộ công chức, viên chức, nhân viên y tế và các đơn vị trực thuộc ngành y tế. Đề xuất khen thưởng kịp thời đối với các cá nhân, tổ chức có thành tích tốt trong thực hiện phong trào.

- Thường xuyên giữ mối liên hệ với cơ quan công an để cập nhật kịp thời tình hình ANTT có thể ảnh hưởng tới bệnh viện, phương thức hoạt động của tội phạm (đặc biệt là trộm cắp tài sản) để chủ động phòng ngừa;

- Đẩy mạnh công tác tuần tra đảm bảo ANTT khu vự c bệnh viện; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách thức giải quyết các tình huống phức tạp về ANTT.

Qua tọa đàm, nhằm nâng cao trách nhiệm của tập thể cán bộ, nhân viên y tế nhận thức đúng tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động khám, chữa bệnh. Giúp các đơn vị y tế học tập, chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác an ninh trật tự tại đơn vị mình.

Phòng CNTT

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]