23/11/2017 - 2:44 09 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Cứu sống bệnh nhân 96 tuổi nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng suy tim phù phổi

Ngày đăng: 06-10-2017

 
Lượt xem: 7

Mới đây Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cứu sống thành công một cụ bà 96 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng suy tim phù phổi.

Ngày 17/9/2017,khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận cụ bà Đinh Thị Đ, 96 tuổi, địa chỉ xã Gia Sinh - huyện Gia Viễn - tỉnh Ninh Bình nhập viện trong tình trạng đau tức ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, khó thở, nhịp tim nhanh 120 lần/phút, huyết áp 120/70mmHg.

Nhận định bệnh nhân nặng, bệnh nhân Đ nhanh chóng được hội chẩn với bác sỹ  khoa Nội Tim mạch; bệnh nhân  đã được ghi điện tâm đồ, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và xác định chẩn đoán: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, phù phổi, loạn nhịp thất.

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sỹ xử trí cấp cứu và chụp can thiệp động mạch vành qua da ; kết quả chụp: bệnh nhân tổn thương cả 3 nhánh động mạch vành: hẹp 99% LAD, 80% RCA, 80% LCA; nhận định tiên lượng xấu nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã được đặt stent động mạch thủ phạm LAD

Sau can thiệp sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn, hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau ngực, tuy nhiên bệnh nhân sau đó có những cơn phù phổi; bệnh nhân được tiếp tục điều trị lợi tiểu, Glyceryl Trinitrat truyền tĩnh mạch, chống loạn nhịp, chống đông, kháng kết tập tiểu cầu … tình trạng suy tim, phù phổi giảm dần, huyết áp 120/80, phục hồi nhịp tim bình thường 80 lần/phút. Bệnh nhân  được bác sỹ cho ra viện ngày 3/10/2017 trong tình trạng tỉnh táo tiếp xúc tốt, không đau ngực, không khó thở, nhịp tim huyết áp bình thường.

Cụ Đ tuy tuổi cao nhưng vẫn còn rất minh mẫn, trước khi ra viện cụ có chia sẻ: “Được ra viện về vui vầy cùng con cháu vụ rất phấn khởi, cụ muốn gửi lời cảm ơn đến các y bác sỹ, điều dưỡng khoa Nội Tim mạch. Cụ cho biết, từ bé cho đến lớn cụ chưa bao giờ phải đi viện, không may bị bệnh trọng được các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hết lòng cứu chữa; khi nằm điều trị tại khoa Nội Tim mạch các bác sỹ, điều dưỡng rất tận tình, chu đáo chăm sóc”.

Cụ Đ trước khi được ra viện

BS.CKII Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng khoa Nội Tim mạch cho biết thêm: Nhồi máu cơ tim cấp là bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao đặc biệt ở bệnh nhân đã có biến chứng suy tim phù phổi, rối loạn nhịp. Bệnh nhân Đ là trường hợp nguy cấp nhưng sự khẩn trương của các bác sĩ đã giúp người bệnh tận dụng được giờ vàng nên may mắn qua được cơn nguy kịch và không để lại di chứng mặc dù ở tuổi 96 của cụ nếu không có sự quyết tâm và kinh nghiệm của kíp can thiệp cũng như khoa điều trị thì khó có thể giành lại được sự sống cho cụ. Bác sĩ khuyến cáo tất cả những bệnh nhân ngay khi xuất hiện đau ngực cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

K. Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]