18/01/2018 - 10:26 39 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ứng dụng thành công phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ đưa 2 niệu quản ra da

Ngày đăng: 27-09-2017

 
Lượt xem: 97

Từ tháng 5/2015, khoa Ngoại thận tiết niệu đã ứng dụng và thực hiện thành công phẫu thuật cắt Bàng quang toàn bộ do Ung thư bàng quang  toàn bộ tạo hình Bàng quang bằng đưa quai ruột non xuống để tạo hình một bàng quang mới (Phương pháp Studer). Đây là một kỹ thuật khó khăn, cần phải có kinh nghiệm trong ngành ngoại khoa.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T 75 tuổi, ở Phường Ninh Nhất TP Ninh Bình bị U Bàng quang đã được phẫu thuật nội soi cắt U do ung thư. Bệnh nhân T đã được điều trị hoá chất nhưng do hoá chất không tác dụng đối với bệnh nhân này nên khối Ung thư tái phát, phát triển chiếm gần hết lòng bàng quang, gần một tháng nay bệnh nhân tiểu tiện ra máu liên tục hàng ngày, phải đặt thông đái để dẫn lưu nước tiểu nhưng có lúc máu cục gây tắc ống dẫn lưu, người bệnh rất khó chịu, có lúc thấy sự sống khó qua được, bệnh nhân rất bi quan, đã quay lại bệnh viện khám lại, được siêu âm, chụp cắt lớp vi tính 64 dãy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình phát hiện hình ảnh U Bàng quang chiếm gần hết bàng quang. Các bác sỹ trong khoa Ngoại thận tiết niệu đã khám tỷ mỷ, chính xác, chẩn đoán nghĩ tới Ung thư toàn bộ bàng quang; với những kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức được học tập tại Bệnh viện Việt Đức; được hội chẩn cùng các giáo sư, tiến sỹ của bệnh viện Việt Đức, các bác sỹ đã phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ, đưa 2 niệu quản ra da thành công cho bệnh nhân T.

Sau hơn 3 giờ ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau gần 2 giờ sau phẫu thuật người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ tốt,  dẫn lưu nước tiểu số lượng bình thường. Theo Phẫu thuật viên Bs.CKII Nguyễn Đình Đức cho biết đây là một kỹ thuật khó, phải tỷ mỷ, nhưng có sự hỗ trợ của bệnh viện hạt nhân, cùng với chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật phù hợp ở giai đoạn bệnh lý, phẫu thuật sẽ cứu cho rất nhiều bệnh nhân tương tự khi bị Ung thư bàng quang, không còn cách nào khác, chỉ có phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ mới là giải pháp tốt nhất cứu cho người bệnh 75tuổi này qua khỏi. Ổn định sau phẫu thuật, được sự chăm sóc tận tình của các bác sỹ, điều dưỡng khoa Ngoại thận tiết niệu, bệnh nhân T đã ổn định sức khỏe, trở về sum họp với gia đình, với cuộc sống.

Nguyễn Đình Đức (K.Ngoại thận tiết niệu - BVĐKNB)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]