23/11/2017 - 2:44 46 PM

Phẫu thuật lấy sỏi san hô thận trên bệnh nhân thận móng ngựa

Ngày đăng: 27-09-2017

Bệnh thận hình móng ngựa là một dị tật bẩm sinh, dị tật này hay gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ bị bệnh thận hình móng ngựa vào khoảng 1/400 – 1/800, nghĩa là khoảng 400-800 trẻ em sinh ra thì có một trẻ bị bệnh. Bệnh thận hình móng ngựa là một bệnh mà trong đó hai thận nối với nhau bởi một “eo thận giả” ở giữa tạo nên hình chữ U như hình móng ngựa đặc trưng. Về hình dạng bên ngoài, vẫn có hai quả thận hai bên là thận trái và thận phải. Nhưng có một điều thay đổi cấu trúc là hai thận này không nằm tách biệt mỗi bên một quả như người bình thường, mà chúng lại được nối với nhau bởi một thận giả ở giữa. Sở dĩ gọi nó là eo thận giả vì phần nối tiếp này bé hơn so với thận chính, và đồng thời nó chỉ là một nhu mô mềm như thịt mà hoàn toàn không có chức năng gì.

Thận móng ngựa không gây ra triệu chứng, tuy nhiên sự khác biệt về phôi thai và giải phẫu học mở đường cho nguy cơ dễ mắc bệnh hơn hai thận bình thường. Sự cấp máu phức tạp, sự hiện diện của eo thận ở giữa, sự cắm vào cao hơn và bất thường của niệu quản, tất cả góp phần gây nên vấn đề bệnh lý. Do sự bất thường về phôi thai và giải phẫu học nêu trên, tỷ lệ phát sinh thận ứ nước, sỏi thận, viêm nhiễm và ung thư  sẽ cao hơn. Do những bất thường phôi thai, giải phẫu nên những phẫu thuật trên bệnh nhân bị thận móng ngựa nói chung,   và phẫu thuật lấy sỏi san hô thận sẽ phức tạp và khó khăn hơn trên thận bình thường…

Tại khoa ngoại Thận -  Tiết niệu bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiến hành thực hiện phẫu thuật cho một số bệnh nhân bị thận móng ngựa có biến chứng sỏi thận, hẹp khúc nối bể thận- niệu quản… Trường hợp gần đây nhất bệnh nhân Trần Văn H. 54 tuổi, vào viện ngày 7 tháng 3 năm 2017, với lý do đau vùng thắt lưng trái, BN đau cách vào viện 1 tuần, không sốt, ăn uống, đi lại bình thường

Khám lâm sàng: Thận trái kích thước to, chạm thận trái (+).

Cận lâm sàng ( chẩn đoán hình ảnh):

- Siêu âm: Thận trái kích thước bình thường, nhu mô đều, đài bể thận giãn nhẹ , bể thận và nhóm đài dưới có sỏi san hô KT: 4,8 x 5,5 cm

- Phim XQ HTN không chuẩn bị: Hình ảnh cản quang trong bóng thận 2 bên

- Phim CT-Scanner hệ tiết niệu: Hình ảnh thận móng ngựa (thận phải nối với thận trái qua eo thận), sỏi thận phải, sỏi san hô thận trái.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Sỏi thận Phải, sỏi san hô thận Trái, Thận móng ngựa.

Được phẫu thuật lấy sỏi san hô thận Trái, phẫu thuật ngày: 8/3/2017

Các PTV gồm có: BSCKII Nguyễn Đình Đức, BS CKI Trần Việt Phương, Bs Đinh Văn Nam, Bs Ngô Hữu Diện.

BN được gây mê NKQ, tư thế BN: nằm nghiêng phải.

Tiến hành rạch da vùng sườn lưng bên trái, phẫu tích bộc lộ vào mặt trước bể thận trái, mở bể thận trái lấy sỏi san hô thận KT: 3 x 6 cm, dùng dụng cụ lấy sỏi ở đài giữa và dưới nhiều viện sỏi nhỏ KT 1x1 cm và 1x 0,5 cm. Đặt JJ bể thận – niệu quản trái, sau khâu đóng bể thận, đặt DL hố thận trái, khâu đóng cân cơ theo lớp giải phẫu. Thời gian phẫu thuât là 70 phút. Sau phẫu thuật BN ổn định ngày thứ 2 BN trung tiện, rút dẫn lưu vùng mổ vào ngày thứ 3, xuất viện sau 6 ngày.

Phẫu thuật lấy sỏi thận san hô trên thận có vị trí giải phẫu, sinh lý bình thường đã khó khăn, chúng tôi đã phẫu thuật lấy sỏi san hô gây ứ nước thận móng ngựa của bệnh nhân, cũng là một kỹ thuật càng phải rất thận trọng và người bệnh cũng cần chú ý khám định kỳ tại các cơ sở y tế để phát hiện những điểm đặc biệt, khác thường trong cơ thể mình.

BS.CKII Nguyễn Đình Đức (K.Ngoại thận tiết niệu - BVĐKNB)