23/11/2017 - 2:44 51 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn về các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ - xử lý dụng cụ nội soi và an toàn trong phẫu thuật

Ngày đăng: 27-09-2017

 
Lượt xem: 7

Nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) là một trong những nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) thường gặp; NKVM làm tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian điều trị và bệnh tật cho bệnh nhân; tăng tỉ lệ tử vong; lạm dụng kháng sinh và tăng đề kháng kháng sinh, một vấn đề lớn cho y tế cộng đồng và điều trị lâm sàng trên toàn cầu. Tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ ở các nước tiên tiến là 5-7%, tại các nưóc đang phát triển khoảng 15-25%. Bệnh sinh của nhiễm khuẩn vết mổ liên quan đến các yếu tố vi sinh vật gây bệnh (như số lượng vi khuẩn nhiễm, độc lực của vi khuẩn, khuẩn chí bình thường), loại phẫu thuật và kỹ năng của thầy thuốc cũng như điều kiện phòng mổ (Kỹ thuật mổ, Thất bại trong hủy bỏ khoảng chết, Chấn thương mô, Dẫn lưu, Tưới máu kém,  Thời gian phẫu thuật, Rửa tay của phẫu thuật viên, Chuẩn bị da, Cạo lông, Sát trùng da, Khử trùng dụng cụ, Thông khí phòng mổ, Kháng sinh dự phòng…) và sức đề kháng của bệnh nhân (Tuổi, Chấn thương, Bệnh ác tính, Bệnh chuyển hóa, Tình trạng dinh dưỡng, Đái tháo đường, Hút thuốc lá, Béo phì, Nhiễm trùng kế cận, Thay đổi đáp ứng miễn dịch, Thời gian nằm viện trước mổ…).  Nguồn tác nhân gây bệnh có thể là từ nội sinh bệnh nhân, hoặc từ môi trường của phòng mổ, hoặc từ nhân viên bệnh viện, hoặc từ những ổ nhiễm khuẩn kế cận và từ những thiết bị nhân tạo được cấy vào bên trong bệnh nhân (prosthetic devices, implants) hoặc từ những dụng cụ sử dụng cố định ngoài ở các xương gẫy trên bệnh nhân chỉnh hình.

Xử lý dụng cụ nội soi và an toàn trong phẫu thuật cũng rất cần thiết và quan trọng, nhân viên y tế tại khoa thăm dò chức năng cần được cập nhật  kiến thức và tuân thủ các hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn nhằm bảo vệ cho bản thân, nhân viên y tế và bệnh nhân.

Hiểu được tầm quan trọng của phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và xử lý dụng cụ nội soi và an toàn trong phẫu thuật; để nâng cao nhận thức của nhân viên y tế về các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và thống nhất quy trình xử lý dụng cụ nội soi trong toàn bệnh viện; nhằm mục đích nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân có can thiệp về ngoại khoa. Được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; phòng Đào tạo chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ - xử lý dụng cụ nội soi và an toàn trong phẫu thuật.

Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có BS.CKII Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện; trưởng, phó, điều dưỡng trưởng các khoa trong toàn viện; bác sỹ, điều dưỡng các khoa hệ Ngoại, khoa Thăm dò chức năng. Qua tập huấn, Th.S Đặng Hồng Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, CN. Bùi Thị Liên - khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; đã truyền đạt kiến thức về: các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, xử lý dụng cụ nội soi và xử lý an toàn trong phẫu thuật.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]