23/11/2017 - 2:43 18 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 12-09-2017

 
Lượt xem: 3

Công tác truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, giúp người dân có cách hiểu đúng đắn về sức khỏe, cập nhật được kiến thức khoa học về chăm sóc sức, bảo vệ sức khỏe, cách phòng chống dịch bệnh, các dich bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mới…Truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp người dân, cộng đồng nhận được thông tin, có kiến thức về sức khỏe, thực hiện các hành vi bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) không chỉ ở tại cộng đồng, mà ngay trong bệnh viện cũng góp phần rất quan trọng cho việc tư vấn, nâng cao nhân thức về hành vi sức khỏe cho người dân đến khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, công tác TTGDSK luôn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm chú trọng; thành lập ban chỉ đạo và phòng điều dưỡng làm đầu mối hoạt động, mỗi khoa đều có cán bộ chuyên trách; tổ chức tập huấn về kỹ năng truyền thông cho các bác sỹ, điều dưỡng làm giảng viên truyền thông. Công tác TTGSDSK được triển khai đều đặn, có nhiều đổi mới về cả hình thức và nội dung, cả truyền thông trực tiếp và gián tiếp; có tầm ảnh hưởng rộng đến cả cán bộ nhân viên y tế và nhân dân đến khám chữa bệnh.

Về truyền thông trực tiếp: thông qua các hoạt động thông tin, truyền thông, tư vấn sức khỏe và phổ biến pháp luật;  hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh, các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội trong khám bệnh, chữa bệnh của phòng công tác xã hội. Tư vấn cho người bệnh thông qua những lúc khám, chữa bệnh, chăm sóc bệnh; hướng dẫn, trao đổi giúp người bệnh hợp tác vào việc chữa bệnh được hiệu quả. Tổ chức tuyên truyền GDSK về các bệnh thường gặp, dịch bệnh mới nổi, tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc bệnh nhân; lồng ghép với phổ biến giáo dục pháp luật, bảo hiểm y tế; dịch vụ y tế…và giải đáp thắc mắc của người bệnh và người nhà người bệnh thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và cấp bệnh viện.

Về truyền thông gián tiếp: đẩy mạnh các thông tin truyền thông trên đài truyền thanh, website bệnh viện; bảng điện tử, ti vi, bảng hướng dẫn tại các khoa phòng; pano, apphich, tranh ảnh…Phối hợp với trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, đài phát thanh truyền hình tỉnh, báo ninh bình tổ chức quay phóng sự, chuyên mục y tế. Trên cơ sở đó những thông tin về hoạt động nổi bật của ngành được cập nhật thường xuyên, đảm bảo nhanh nhạy, chính xác, kịp thời, phù hợp với nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin của  đông đảo người dân và cán bộ viên chức ngành y tế. Đây cũng là diễn đàn chung để các thầy thuốc chia sẻ, tư vấn các thông tin về cách phòng chống bệnh tật một cách nhanh nhất. Từ đó ngày một nâng cao chất lượng tuyên truyền, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về kiến thức y học của nhân dân, góp phần đáng kể trong việc cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về cách phòng tránh dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe.

 Truyền thông giáo dục sức khoẻ đã làm tăng khả năng giao tiếp, tăng cường mối quan hệ giữa người bệnh và nhân viên y tế; góp phần tạo niềm tin, tăng sự hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh và điều trị tại bệnh viện. Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ cũng là cơ hội để nhân viên y tế nâng cao trình độ chuyên môn từ đó đạt kết quả điều trị và chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. Qua công tác truyền thông ý thức của người bệnh người nhà người bệnh cũng được nâng cao; do đó công tác giữ gìn trật tự, an toàn, vệ sinh buồng bệnh ngày càng tốt hơn, môi trường bệnh viện luôn xanh sạch đẹp. Người bệnh sau khi ra viện tự ý thức được việc chăm sóc sức khỏe,  thay đổi hành vi sức khỏe thành có lợi, phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]