23/11/2017 - 2:43 06 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

Ngày đăng: 06-09-2017

 
Lượt xem: 9

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhiễm khuẩn do chăm sóc y tế còn gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện do người bệnh bị phơi nhiễm các nguy cơ nhiễm khuẩn khi đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế, đặc biệt khi họ trải qua điều trị và thủ thuật xâm lấn. 

Nhiễm khuẩn Bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh; nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Chính vì thế công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò quan trọng trong các cơ sở y tế, cần được xây dựng thành những chương trình hành động với kế hoạch cụ thể.

Bộ Y tế đã đưa kiểm soát nhiễm khuẩn là một ưu tiên của ngành y tế. Nhiều chính sách đã ban hành nhằm tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn như thiết lập hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn từ trung ương đến các bệnh viện; tăng cường sự phối hợp giữa y tế dự phòng và hệ điều trị trong phòng chống dịch bệnh; tăng cường chất lượng quản lý khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện còn gặp rất nhiều khó khăn ở hầu hết các bệnh viện; cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là nguồn nhân lực, đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách.

Để đáp ứng trong tình hình hiện tại cũng như tương lai để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn Bệnh viện đang là thách thức đối với toàn bộ hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn; để giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đòi hỏi phải có các biện pháp can thiệp đồng bộ toàn bộ nhân viên y tế. Triển khai và giám sát tốt các công tác như: Vệ sinh tay thường quy, vệ sinh môi trường, tuân thủ các quy trình ngoại khoa, tiệt khuẩn khử khuẩn…

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất được quan tâm, cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị và con người được đầu tư. Công tác kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn trong bệnh viện góp phần nâng cao chất lượng của các dịch vụ y tế, khoa đã và đang thực hiện đầy đủ, có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát nhiễm khuẩn vết mổ, giám sát viêm phổi bệnh viện, giám sát viêm phổi liên quan thở máy; phối hợp theo dõi tình hình vi khuẩn gây bệnh và kháng kháng sinh; giám sát thực hành các quy trình tuân thủ của nhân viên y tế: Vệ sinh tay thường quy, thực hành tuân thủ ngoại khoa tại khu phẫu thuật, quy trình thay băng, quy trình chăm sóc người bệnh thở máy; đề xuất các biện pháp can thiệp nhằm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan tới chăm sóc y tế. Trong công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn: sử dụng hệ thống máy móc hiện đại; đảm bảo tiệt khuẩn đầy đủ các bộ phẫu thuật, bộ tiểu phẫu thuật, bộ thay băng, băng gạc vô khuẩn cho các khoa trong viện. Đối với công tác giặt là đồ vải: khoa kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện đã được trang bị 02 máy giặt và 02 máy sấy công nghiệp Imesa của Italia để phục vụ cho quá trình giặt và sấy; cung cấp đầy đủ quần áo, tư trang sạch sẽ cho người bệnh, áo vàng cho người nhà người bệnh. Quy trình giặt là được giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ y tế ban hành, là một trong những nhiệm vụ được quan tâm và chú trọng nhất nhằm đem lại chất lượng phục vụ cho người bệnh và người nhà người bệnh, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Công tác xử lý rác thải y tế nguy hại và vận hành trạm xử lý chất thải lỏng đúng quy định; công tác vệ sinh môi trường trong bệnh viện luôn được quan tâm nhằm đem lại không gian thư giãn và thoải mái nhất cho người bệnh. Thực hiện xã hội hóa công tác vệ sinh,  đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh tại các bệnh viện tuyến trung ương luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh nội, ngoại cảnh trong toàn bệnh viện. Hàng năm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với phòng Đào tao, chỉ đạo tuyến tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trong suốt những năm qua, Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường nhận thức của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Xây dựng và thực hiện quy trình nhiễm khuẩn bệnh viện, làm cẩm nang quan trọng cho công tác phòng chống nhiễm khuẩn của nhân viên y tế; việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả được xem như một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện. Với những quy định nghiêm ngặt trong chăm sóc toàn diện, trong đảm bảo an toàn cho người bệnh và ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, lồng vào chiến lược chăm sóc sức khỏe; góp phần làm giảm chi phí, giảm tỷ lệ sai sót trong Y khoa và quan trọng hơn cả là đảm bảo một môi trường bệnh viện an toàn, không lây nhiễm và gia tăng uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh; để tiến tới một bệnh viện với đầy đủ tiêu chí về chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn; góp phần nâng cao chất lượng điều trị và nâng cao hiệu quả kinh tế; đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]