18/01/2018 - 10:41 17 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Viêm tai giữa và cách phòng bệnh

Ngày đăng: 31-08-2017

 
Lượt xem: 7

Viêm tai giữa do virus hoặc vi khuẩn gây ra kiến cho vùng tai giữa phía sau màng nhĩ bị viêm nhiễm. Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em – chiếm khoảng 80% và cũng gặp ở cả người lớn. Hầu hết các trường hợp viêm tai giữa thường xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Nguyên nhân thường do viêm nhiễm như: viêm mũi họng, viêm xoang, viêm Amidan, viêm VA…  Ngoài ra còn có thể do chấn thương áp lực gây thủng màng nhĩ, nhét bấc mũi sau để quá lâu, viêm ở vòm mũi họng, thoái hóa đuôi cuốn mũi dưới dẫn đến tắc vòi nhĩ, thậm chí xì mũi không đúng cách cũng gây viêm tai giữa.

Viêm tai giữa thường gặp là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mãn tính. Viêm tai giữa cấp tính điều trị sớm và kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn không để lại bất cứ di chứng nào. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, thủng màng nhĩ hoặc viêm tai giữa mạn tính, liệt mặt, nghe kém hoặc điếc, có thể ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ.

Ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm tai giữa như: sốt cao, chán ăn, đau tai, nhức đầu, khả năng nghe kém, có dịch nhầy mủ chảy ra từ tai,… cần thăm khám ngay để có phương án xử trí kịp thời. Không nên tự ý dùng thuốc “dân gian” nhỏ vào tai như dầu, thuốc bột, thuốc nước tự pha chế, sẽ gây nhiễm trùng và biến chứng nặng hoặc có thể điếc vĩnh viễn…

Phòng bệnh

- Phát hiện và điều trị những bệnh lý vùng mũi họng càng sớm càng tốt. Khi chảy mủ tai cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng ngay, điều trị kịp thời tránh biến chứng.

- Nên nạo VA ở trẻ hay bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần.

- Phòng tránh cảm cúm:  Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm tai giữa là do viêm nhiễm vòi nhĩ, loại viêm nhiễm này thường phát sinh khi bị cảm cúm.  Khi trẻ em bị cảm cúm, nhiễm siêu vi phải theo dõi sát tình trạng viêm tai giữa, tích cực điều trị viêm mũi họng, vệ sinh mũi thông thoáng, sạch.

- Tránh để nước vào tai khi tắm gội, bơi lội: Bơi đúng cách, tránh khi bơi áp lực khí lên ống tai ngoài đột ngột tăng cao khiến cho màng tai rách dễ phát sinh viêm nhiễm. Sau khi cho trẻ đi tắm hồ bơi, biển phải vệ sinh vùng mũi họng bằng nước muối sinh lý.

- Không tự ý nhỏ thuốc hay thổi thuốc vào tai.

- Xì mũi đúng cách, bịt lỗ mũi bên này xì mũi bên kia nhẹ nhàng. Không nên bịt cả 2 mũi và xì mạnh vì khi  làm như vậy vô tình đưa vi khuẩn từ vùng mũi họng vào tai giữa.

- Trẻ quá nhỏ không cho bú bình ở tư thế nằm vì như vậy sữa có thể vào tai giữa qua vòi nhĩ.

- Cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường, nhà ở sạch sẽ, từ bỏ thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Đó là các thói quen như ngoáy tai không đúng cách, dùng dụng cụ cứng nhọn và không sát khuẩn… 

(Thùy Dương)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]