18/01/2018 - 10:36 39 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Các vấn đề cần biết về bệnh Sốt xuất huyết bạn cần biết

Ngày đăng: 29-08-2017

 
Lượt xem: 81

* Vấn đề 1: Nguyên nhân gây bệnh SXH và cách phòng bệnh.
1. Sốt xuất huyết là bệnh do virus DenGue gây ra, bệnh không có vaccin để phòng như một số bệnh khác ( như sởi, quai bị, viêm gan B ... có vaccin để phòng bệnh ) và những người đã mắc một lần hoàn toàn có thể mắc lại lần 2, 3, 4 những lần sau có thể sẽ còn nặng hơn lần đầu.

2. Bệnh không lây theo đường hô hấp, hay ăn uống chung mà chỉ bị lây khi bạn bị muỗi đã đốt người bệnh trước đó ( bất kể đã đốt bao nhiêu lâu ) sau đó đốt bạn. 

 

(Muỗi truyền bệnh aedes aegypti hay muỗi vằn)

 

3. Bệnh SXH là bệnh lây truyền qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti hay dân gian thường gọi là muỗi vằn. Đặc tính của muỗi là thường đốt người vào buổi sáng sớm và chiều tối, tuy nhiên vào ban đêm muỗi vẫn đốt người nên cần nằm màn để tránh bị lây nhiễm và biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêu diệt muỗi.

 

          

 

* Vấn đề 2: Biểu hiện của sốt xuất huyết là gì?

Khi bị SXH thường hay có biểu hiện đầu tiên là sốt cao liên tục có thể lên đến 39 - 40 độ kèm theo có đau mỏi toàn thân, đặc biệt có thể đau đầu nhiều, sau đó mới xuất hiện các nốt đỏ trên da có thể bé hoặc to hoặc thành mảng, thường ở lưng, bụng, đùi, cẳng chân mặt trước và mặt ngoài cánh tay. Nên khi bị sốt cao đột ngột bạn nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị từ sớm mà không đợi các biểu hiện tiếp theo tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

               

 

*Vấn đề 3: Điều trị bệnh sốt xuất huyết như thế nào?
1. Đây là bệnh do virus nên việc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng, tránh biến chứng và đợi bệnh tự khỏi, không dùng kháng sinh trong quá trình điều trị khi không bị nhiễm thêm vi khuẩn khác.

 

 

2. Bệnh nhân sốt cao liên tục tuy nhiên các bạn chỉ được dùng nhóm thuốc hạ sốt paracetamol mà tuyệt đối không dùng các thuốc hạ sốt nhóm khác vì có thể gây ra những biến chứng xuất huyết rất nặng. Trường hợp cần chỉ định thuốc nhóm khác cần phải có sự chỉ định của bác sỹ.

 

                   

 

3. Trong bệnh sốt xuất huyết bệnh nhân thường bị thiếu nước và điện giải tuy nhiên tuyệt đối không được tự ý truyền dịch ở nhà. Khi truyền dịch bệnh nhân cần được theo dõi sát về công thức máu, tình trạng mất nước, điện giải và các dấu hiệu mạch, nhiệt độ, huyết áp, nước tiểu.

4. Đặc biệt Dexamethasone lại không được dùng trong SXH vì nó có thể gây những biến chứng nặng nề cho bệnh nhân.

*Vấn đề 4: Khi bị sốt xuất huyết có cần nằm viện hay không?
 1. Không phải tất cả các trường hợp sốt xuất huyết đều phải nằm viện nhưng khi có biểu hiện sốt cao đột ngột hoặc có nghi ngờ bị sốt xuất huyết bạn cần phải đến khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị.

 2. Khi có các dấu hiệu cảnh báo trong bảng sau thì bạn phải nhập viện để điều trị.

 

 

3. Các dấu hiệu cho biết bạn có thể được xuất viện:

Hết sốt được 2 ngày, tỉnh táo, ăn uống tốt.

Mạch, huyết áp ổn định.

Tiểu cầu đang tăng dần lên và trên 50.

Nguyễn Minh Thắng (K.Truyền nhiễm – BVĐKNB)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]