23/11/2017 - 2:42 33 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh

Ngày đăng: 24-08-2017

 
Lượt xem: 7

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh; với quy mô lớn, cơ sở hạ tầng khang trang và trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; cơ bản đủ để triển khai các kỹ thuật mới; cùng đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, tâm huyết với nghề; thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với nhân dân ngày một được nâng cao. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Y tế; trong những năm qua, bệnh viện đã có những bước tiến mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý khám, chữa bệnh.

Cùng với việc đưa dịch vụ Y tế đến gần với người dân; để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Bệnh viện cũng đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp; chú trọng đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, từng bước đổi mới quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn xuống còn 6 bước; hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin: tiếp đón qua hệ thống rút số tự động, quản lý người bệnh bảo hiểm y tế và thu phí qua mã vạch giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh. Nắm bắt kịp thời những thay đổi về khung giá dịch vụ y tế để cập nhật cho phù hợp. Thực hiện kế hoạch sử dụng thẻ khám chữa bệnh thông minh và tiếp đón người bệnh khám bệnh mạn tính vào một khu vực riêng; hướng tới thực hiện mục tiêu mỗi người bệnh vào viện sẽ có 1 mã bệnh nhân riêng, giúp nhân viên y tế dễ quản lý mà người bệnh không phải đi lại nhiều lần giữa các bộ phận; hướng đến thực hiện ứng dụng bệnh án điện tử.

Ngoài những ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh như: quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý viện phí, quản lý dược, hệ thống xét nghiệm, hệ thống chẩn đoán hình ảnh; bệnh viện đã phối hợp với công ty Roche Hitachi - CHLB Đức lắp máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch Cobass 6000 kết nối 2 chiều tự động hoàn toàn, phân tích bằng xử lý truy cập ngẫu nhiên của xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác, rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh và theo dõi điều trị.  Sử dụng trang thiết bị hội chẩn trực tuyến (Telemedicine); sự đổi mới này giúp tăng cường đào tạo từ xa, thu hút nhiều y bác sỹ tham gia tích cực, cập nhật được kiến thức mới, cần thiết; giải đáp được những thắc mắc trong các kỹ thuật chăm sóc người bệnh trong các chuyên khoa khác nhau. Trang thiết bị, đường truyền đã được lắp đặt đầy đủ phục vụ cho công tác hội chẩn trực tuyến và tư vấn, xử trí kỹ thuật chuyên môn từ phòng mổ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện vệ tinh đến phòng hội chẩn bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Qua đường truyền trực tuyến, các y bác sỹ tuyến trên và tuyến dưới có thể trao đổi kinh nghiệm; mang lại hiệu quả lớn chẩn đoán và điều trị, nâng cao năng lực chuyên môn, đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Lắp đặt hệ thống loa gọi số, màn hình ti vi hiển thị tên gọi, số thứ tự của người bệnh khám tại các phòng khám; giúp người bệnh đọc được số thứ tự từng người bệnh; tạo sự công bằng cho từng người bệnh. Triển khai hệ thống camera giám sát trong toàn bệnh viện, với mục tiêu đảm bảo an toàn, an ninh bệnh viện; giám sát tài sản, quan sát phòng bệnh; ghi hình làm việc của đội ngũ y bác sỹ một cách hiệu quả.

Ứng dụng CNTT trong việc truy cập thông tin, kết nối và liên thông văn bản điện tử từ bệnh viện với các đơn vị trong toàn ngành, Sở Y tế UBND tỉnh, Bộ Y tế, các ban, ngành trong tỉnh. Phối hợp với tập đoàn viễn thông quân đội Viettel triền khai thực hiên chữ ký điện tử để ký xá nhận kết quả xét nghiệm trên các phiếu xét nghiệm của khoa xét nghiệm tại khoa cấp cứu và các khoa điều trị nội trú . Củng cố, nâng cấp hệ thống mạng máy tính; đảm bảo hệ thống mạng LAN, Internet tại các khoa, phòng hoạt động thông suốt, liên tục.

Triển khai hệ thống phần mềm quản lý liên thông dữ liệu và kết nối KCB với Bảo hiểm xã hội tỉnh. Phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT đảm bảo đáp ứng được việc kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH. Việc triển khai phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT giúp cho thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi KCB. Đối với đơn vị, khâu tiếp nhận và KCB thuận lợi hơn, các thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi và thanh toán BHYT được rút ngắn.

Trong thời gian tới bệnh viện sẽ phát triển nhiều hơn nữa hệ thống PACS giúp nén ảnh ở mức độ tối đa để giảm kích thước lưu trữ, giảm kích thước khi truyền trên mạng, có các mức độ phân giải khác nhau  lưu trữ và truyền hình ảnh; truyền dữ liệu giúp cho việc hội chẩn, chẩn đoán, điều trị, đào tạo và nghiên cứu từ xa. Tiến tới quản lý bệnh án điện tử; thẻ khám chữa bệnh thông minh cho tất cả  người bệnh  giúp cho việc đăng ký khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính, bảo đảm kết quả nhanh chóng, dữ liệu người bệnh được lưu trữ vào hệ thống y bạ điện tử. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng của công tác quản lý bệnh viện, góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển toàn diện; từng bước đáp ứng yêu cầu và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]