18/01/2018 - 10:35 15 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bệnh tuyến giáp

Ngày đăng: 17-08-2017

 
Lượt xem: 13

Tuyến giáp là tuyến hình bướm nhỏ ở phía trước cổ. Bệnh tuyến giáp là vấn đề phổ biến gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp trở nên hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc hoạt động kém (suy giáp).

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tuyến giáp bao gồm: Căng thẳng và run rẩy cùng với kích động, rối loạn tri giác và kém tập trung, những thay đổi kinh nguyệt, giữ nước trong cơ thể, tăng nhịp tim, đau nhức, tăng cân; Mức cholesterol cao, không thể chịu nóng, cảm lạnh….

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp, trong đó có bệnh tự miễn, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số loại thuốc. Vấn đề tuyến giáp cũng có thể do nhiễm trùng, chẳng hạn như virus hoặc vi khuẩn, khiến kháng thể tấn công tuyến giáp gây ra bệnh.

Bệnh về tuyến giáp được chia thành nhiều loại:

-      Bướu giáp không có rối loạn chức năng được gọi là bướu giáp đơn thuần.

-      Bệnh viêm tuyến giáp

-      Bệnh bướu giáp có cường chức năng, hay gặp nhất là bệnh Basedow với triệu chứng điển hình là bướu giáp lan tỏa, mạch nhanh, mắt lồi và run tay. Một số bệnh bướu giáp có cường chức năng khác là: bướu nhân nhiễm độc, bướu nhân đa nhân nhiễm độc, nhiễm độc giáp do thuốc.

-      Các bệnh bướu giáp có nhược chức năng, hay gặp là nhược năng giáp bẩm sinh

Bệnh tuyến giáp là tình trạng phổ biến ảnh hưởng tới nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh tuyến giáp là bệnh tiến triển chậm và có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm, điều trị và theo dõi cẩn thận. Theo thống kê tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, mỗi tháng hơn 300 lượt khám và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Do vậy, khi mắc bệnh tuyến giáp, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Yếu tố then chốt đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh lý tuyến giáp là điều hoà hệ miễn dịch, trong đó có sự tham gia của iod- một thành phần quan trọng. Iod có vai trò điều hòa hoạt động tuyến giáp, giúp ổn định các rối loạn trong bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được iod mà phải tăng cường qua đường ăn uống. Ngoài ra, để phòng bệnh ta nên:

-      Tránh hút thuốc;

-      Luyện tập thể dục đều đặn;

-      Kiểm tra chức năng tuyến giáp định kỳ;

-      Đảm bảo ngủ đủ giấc;

-      Nếu có triệu chứng nghi ngờ bệnh tuyến giáp thì nên đến khám chuyên khoa nội tiết chứ không tự ý điều trị.

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]