23/11/2017 - 2:42 14 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ngày thế giới phòng chống viêm gan

Ngày đăng: 28-07-2017

 
Lượt xem: 7

Ngày 28/7 hàng năm được lấy là ngày Thế giới phòng chống viêm gan; trong ngày thế giới phòng chống viêm gan năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy chủ đề: “loại trừ viêm gan”, là một cơ hội tạo thêm động lực tới mọi nỗ lực nhằm thực hiện chiến lược y tế toàn cầu đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) về bệnh viêm gan virus giai đoạn 2016-2021 và giúp các nước thành viên đạt được mục tiêu cuối cùng - Đó là loại trừ viêm gan.

Viêm gan là bệnh khá phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao; trên thế giới ước tính có khoảng hai tỷ người đã và đang bị nhiễm vi rút này; tại nước ta hiện có hơn 20 triệu người mắc viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan; mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người tử vong. Khi đã chuyển sang viêm gan mãn tính, người bệnh sẽ phải theo dõi điều trị suốt đời; nếu ngưng điều trị, virus sẽ hoạt động trở lại, khiến bệnh diễn tiến nhanh chóng thành xơ gan, thậm chí ung thư gan. Xơ gan là không thể phục hồi, ung thư gan có tỉ lệ tử vong trong vòng 5 năm đầu. Tuy nhiên, viêm gan virus là bệnh có thể dự phòng và điều trị, trong đó viêm gan B đã có vaccine dự phòng và khoảng 90% bệnh nhân viêm gan C được điều trị khỏi.Vì vậy, để hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan virus, chủ đề “Loại trừ viêm gan” trong Ngày Thế giới phòng chống viêm gan 28-7 có ý nghĩa cảnh báo thiết thực với cộng đồng, đây chính là dịp để nêu rõ cảnh báo viêm gan virus là bệnh nguy hiểm, biến chứng có thể gây nên ung thư gan, xơ gan, nhưng lại chưa được cộng đồng xã hội quan tâm vì bệnh diễn biến âm thầm, không như HIV/AIDS và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.  

Viêm Gan B lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Để phòng bệnh hiệu quả, không nên sử dụng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải răng, dao cạo, đồ cắt móng tay…,tránh tiếp xúc với máu của người bệnh khi da hoặc niêm mạc bị trầy sước; thực hiện quan hệ tình dục an toàn; chủ động chống độc, bảo vệ gan, từ đó giúp hạn chế sinh ra các chất gây viêm hại gan. Đối với các bà mẹ mang thai có tải lượng vi rút cao thì  phải được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, khi trẻ sinh ra cần phải được tiêm phòng vắc xin viêm Gan B và kháng huyết thanh viêm Gan B đặc hiệu. Viêm gan B có thể phòng, kiểm soát hiệu quả nếu được tiêm chủng vắc xin viêm gan B và quản lý điều trị sớm tránh được các biến chứng của viêm gan mãn. Trong trường hợp bị viêm Gan B mạn tính cần đến các cơ y tế chuyên khoa để được  tư vấn, tham gia quản lý và điều trị lâu dài. Những trường hợp mắc bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, không nên tin vào những quảng cáo “có cánh” của các mặt hàng thực phẩm chức năng (chỉ hỗ trợ điều trị) hoặc các phương thuốc đông y bởi đến nay chưa có bài thuốc nào cho thấy tính hiệu quả rõ ràng trong điều trị bệnh lý viêm gan.

Tại Ninh Bình, khi chưa triển khai quản lý bệnh viêm gan mạn tính; mỗi năm có gần 1000 người phải lên bệnh viện Nhiệt đới trung ương để khám và điều trị bệnh viêm gan B, C với chi phí mỗi ca là 50 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác…Nhưng từ cuối năm 2015 cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã triển khai được chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mạn tính” tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện. Cùng với việc bệnh viện đã đầu tư mua máy xét nghiệm đo tải lượng vi rút Cobas AmpliPrep; đây là thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm với chất lượng chẩn đoán chính xác các bệnh lý về gan; có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư… Hệ thống máy giúp tự động hóa hoàn toàn các bước của quy trình phản ứng PCR, từ tách chiết mẫu, khuyếch đại và phân tích kết quả. Qua đó giúp các y, bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh để có hướng điều trị theo đúng phác đồ. với mục đích giúp những người được phát hiện bị viêm gan virus B, C mạn tính được theo dõi và tư vấn điều trị tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên; giúp đem lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho người bệnh.

Việc chủ động phòng bệnh viêm gan do vi rút là một việc làm vô cùng cần thiết, vìphòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh và một khi đãmắc bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kinh tế; để chủ động phòng bệnh, cộng động (đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ cao) không nên thờ ơ với căn bệnh chết người này. Mỗi người cần đi tầm soát các bệnh lý viêm gan nói chung và viêm gan C nói riêng ít nhất 1 lần trong đời khi chưa có biểu hiện bệnh để phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh viện Đa khoa tỉnh với việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, trang thiết bị hiện đại; trình độ của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên luôn được nâng cao; đáp ứng tốt nhất yêu cầu chẩn đoán và điều trị về viêm gan mạn cho người bệnh; được người bệnh tin tưởng, giảm tối đa người bệnh chuyển tuyến trên. Đặc biệt xét nghiệm Đo tải lượng virus viêm gan B,C đã được Bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, nên người dân có thẻ BHYT hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao này để kiểm tra sức khỏe cho bản thân; đồng thời cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình một cách tốt nhất.

Lan Hương

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]