23/11/2017 - 2:40 50 PM

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ

Ngày đăng: 26-07-2017

Tháng 7 là dịp mỗi chúng ta nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc; tháng 7 được gọi là tháng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Vào dịp này, mỗi người dân Việt Nam lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của đất nước, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường để lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Rất nhiều người đã hi sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường vì lí tưởng cao đẹp, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm đã viết: "Hãy giữ vững tinh thần của người cộng sản, tinh thần trong suốt như pha lê, cứng rắn như kim cương và chói lọi muôn nghìn hào quang của lòng tin tưởng ...".

"Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" là truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, tiếp nối từ thế hệ trước cho đến tận hôm nay. Ngày nay, khi mỗi chúng ta được sống trong cảnh thanh bình, thì chúng ta càng phải nhớ đến công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng thương binh, liệt sỹ. Kỉ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc; ngày để các thế hệ tuổi trẻ và nhân dân tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động đó để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã rời xa, đất nước hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được.  Đảng và Nhà nước ta luôn có những chính sách ưu tiên đối với thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ; đồng bào ta trên khắp mọi miền Tổ quốc đã có những việc làm cụ thể để đền ơn đáp nghĩa: tặng quà cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách, xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ và giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, giúp đỡ thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ, tìm mộ liệt sỹ…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong những năm vừa qua đã có những hoạt động thiết thực và ý nghĩa để đền ơn đáp nghĩa đối với thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ: quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của các đồng chí cán bộ viên chức là thương binh, con liệt sỹ; hàng năm vào dịp 27/7 đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và đi tham quan du lịch. Ủng hộ các quỹ đền ơn đáp nghĩa; huy động nhân lực và vật chất để xây nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; hàng năm tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh… Hưởng ứng kỷ niệm trong 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), bệnh viện đã tổ chức các hoạt động như: gặp mặt, tri ân cán bộ viên chức là thương binh, con liệt sỹ, tổ chức cho đoàn được thăm quan du lịch tại Phú Quốc; thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Hồng xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng khó khăn, gia đình chính sách tại 2 xã Văn Phương và Phú Sơn, huyện Nho Quan; đoàn thanh niên bệnh viện đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình; phối hợp với Hội nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho hơn 400 nạn nhân trên địa bàn huyện Nho Quan; phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho 43 trường hợp người bệnh là thương bệnh binh, con liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng đang điều trị tại bệnh viện.

Tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hôm nay tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sỹ đã khuất, những thương binh trong các cuộc kháng chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc; xin được bày tỏ lòng biết ơn tới những anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh đã hi sinh tuổi xuân của mình cho tổ quốc. Đặc biệt khi nhìn vào những tấm gương anh hùng trẻ tuổi đã làm cho thế hệ trẻ, mỗi đoàn viên thanh niên công tác tại bệnh viện hiểu sâu sắc, đầy đủ và nhắc nhở phải biết sống và hành động có ích như các thế hệ thanh niên một thời; luôn coi đây là cơ hội để thể hiện những hành động tri ân, để trau dồi mình, quyết tâm tự rèn luyện bản thân sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh; có trách nhiệm lớn lao trong công tác đền ơn đáp nghĩa nói riêng, trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp văn hóa dân tộc nói chung.