23/11/2017 - 2:41 51 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Phòng chống Sốt xuất huyết mùa mưa bão

Ngày đăng: 10-07-2017

 
Lượt xem: 11

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp SXH nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Bệnh Sốt xuất huyết (SXH) xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới; ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

 

Vào thời điểm mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều cộng nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển sinh sôi nảy nở; là lúc dễ mắc sốt xuất huyết, nhất là trẻ em. Hiện nay dịch đang bùng phát tại Hà Nội và Tây Nguyên, với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Ninh Bình chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh SXH, nhưng trong tình hình Hà Nội đang là vùng bùng phát bệnh; bệnh có thể lây lan, xâm nhập vào các tỉnh lân cận là rất lớn, cần phải chủ động phòng chống để tránh mọi hậu quả có thể xảy ra.

Theo Bác sỹ Phan Sỹ Lộc - Phó khoaTruyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: bệnh sốt xuất huyết do muỗi Dengue di truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cách phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt loăng quăng, bọ gậy. Bệnh do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành; đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh sốt xuất huyết nhất. Nếu SXH ở thể nhẹ, người bệnh sốt cao 39 đến 40 độ C, kéo dài 2 đến 7 ngày, khó hạ sốt. Đầu đau dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; cơ thể có thể nổi mẩn, phát ban. Còn người bệnh nếu bị nặng, sẽ có thêm các dấu hiệu: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phong tỉnh và các tuyến để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh; giám sát các đối tượng người bệnh nghi ngờ nhiễm bệnh SXH đến khám tại bệnh viện để gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định; nếu có trường hợp mắc bệnh SXH sẽ tổ chức thu dung, cách ly điều trị cho người bệnh. Thực hiện tốt việc phân loại người bệnh, điều tra dịch tễ đối với người bệnh, nhất là người bệnh đến từ các điểm đang bùng phát dịch. Ngoài ra, bệnh viện đã có những lớp tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ điều trị và xử lý cấp cứu cho người bệnh SXH.

Để phòng ngừa SXH bác sỹ Lộc khuyến cáo:

Cách tốt nhất để phòng ngừa SXH là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy ở nơi công cộng, nơi có nhiều bụi rậm, cây cối, rãnh nước và ngay tại gia đình.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Để phòng chống muỗi đốt cần: Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày lẫn ban đêm, dùng kem bôi chống muỗi đốt…

 

 

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]