23/11/2017 - 2:42 25 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Bảo hiểm y tế: lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

Ngày đăng: 30-06-2017

 
Lượt xem: 8

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng, đề cao; mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc; được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. Trên thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính… Đối với họ, thực hiện khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp họ bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.

Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh (KCB) chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Tuy nhiên, tại Hội thảo kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể các phương thức chi trả dịch vụ y tế, Bộ Y tế cho biết, tiền túi của người dân chi cho viện phí vẫn ở mức cao; Tỷ lệ chi viện phí từ tiền túi của người dân năm 2014 là 44% và năm 2016 là 43%, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở.

Anh Đinh Văn P (31 tuổi, xã Yên lộc, huyện Kim Sơn) cho hay: anh là lao động chính trong gia đình, mọi khoản chi tiêu đều trông vào công việc anh đi làm nghề đánh bắt. Vài năm gần đây phát hiện mình bị bệnh suy thận mạn tính phải định kỳ lọc máu mới có thể kéo dài sự sống; hiện nay cứ đều đặn 1 tuần 3 lần anh lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cũng may anh tham gia đóng BHYT, với tấm thẻ bảo trợ anh được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Hiện sức khỏe của anh vẫn tốt, tự đi lại chữa bệnh và làm được những việc nhẹ nhàng trong gia đình.

Với mục tiêu đến năm 2020 cả nước sẽ có hơn 90% người dân tham gia BHYT (Quyết định 1167/QĐ-TTg điều chỉnh chỉ tiêu bao phủ BHYT); Ninh Bình từ 1 tỉnh có diện bao phủ BHYT thấp nhất cả nước, đến nay đã từng bước triển khai thực hiện lộ trình hướng tới BHYT toàn dân với 84%. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo, đồng thuận của đội ngũ làm công tác BHXH, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã không ngừng gia tăng số người tham gia BHYT. ăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên. Một trong những nhiệm vụ được chú trọng là toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, phòng y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân hiểu quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT; khi không may ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo thì thẻ BHYT như một phao cứu sinh, giúp giảm chi phí trong khám và điều trị bệnh, nhất là khi thực hiện việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Đặc biệt, Ninh Bình một trong những tỉnh được thủ hưởng dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng (dự án Norred);  hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế: nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến tỉnh, huyện Nâng cấp TTB và cải tạo cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý và cải tiến chất lượng bệnh viện, Nâng cao đạo đức nghề nghiệp và thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, hỗ trợ hệ thống thông tin quản lý bệnh viện, đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Hỗ trợ mở rộng bao phủ của Bảo hiểm y tế: Hỗ trợ 20% mệnh giá thẻ BHYT người cận nghèo, Hỗ trợ các trường hợp chi phí khám chữa bệnh kỹ thuật cao tại các bệnh  viện tuyến tỉnh và trung ương; khám chữa bệnh cho người bệnh hộ cận nghèo khi chữa bệnh trên 500 và tối đa đến 6 tháng lương cơ sở/ 1 đợt điều trị; Hỗ trợ hoạt động Thông tin - Giáo dục - Truyền thông về Bảo hiểm Y tế.  

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là 1 trong 5 đơn vị y tế của tỉnh được thụ hưởng dự án Norred, trong thời gian qua bệnh viện đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực; đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh theo hạng bệnh viện. Thông qua Đề án nâng cao chất lượng bệnh viện, bệnh viện đã được bệnh viện tuyến Trung ương, chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu; từ đó chất lượng khám, chữa bệnh ngày một tăng. Chú trọng hơn đến việc ứng dụng các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, hiện đại, đầu tư nâng cấp, cải tiến chất lượng bệnh viện và triển khai các dịch vụ y tế tiên tiến; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu, thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế cho người dân đến khám và điều trị. Với những lợi thế đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được nâng cao, người dân được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất; đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT; tin tưởng và đến với bệnh viện ngày 1 đông hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình cho biết:  Lợi ích của việc tham gia BHYT là rất lớn, nhất là bắt đầu từ ngày 1/6/2017 hơn 1.900 dịch vụ y tế tăng giá đối với đối tượng chưa tham gia BHYT, thì vai trò của thẻ BHYT lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trung bình giá dịch vụ y tế từ ngày 1/6/2017 tăng từ 20% - 30% và một số dịch vụ tăng gấp 2 đến 4 lần, như giá giường bệnh, dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm… So với khung viện phí hiện hành, nếu tự chi trả thì người dân có mức thu nhập trung bình chắc chắn gặp khó khăn trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính điều trị lâu dài.

Việc tăng mức lương cơ bản từ 1/1/2017 lên 1,3 triệu đồng/tháng. Do đó, giá mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cho hộ gia đình đối với các thành viên sẽ được tính: Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ nhất là 702.000 đồng/năm; phí mua BHYT tự nguyện người thứ hai là 492.000 đồng/năm; phí mua BHYT tự nguyện người thứ ba là 422.000 đồng/năm; phí mua BHYT tự nguyện người thứ tư là 351.000 đồng/ năm; phí mua BHYT tự nguyện người thứ năm trở lên 281.000 đồng/năm. Việc đóng phí BHYT ưu đãi lớn như vậy sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn nghề nghiệp, mắc bệnh mạn tính; với mức đóng BHYT như vậy, người nghèo và người cận nghèo hoàn toàn có thể tham gia. Từ đó mỗi người dân thấy rõ giá trị của BHYT khi không may bị ốm đau; đồng thời nhận thức đây là chính sách an sinh xã hội, nhiều người hỗ trợ một người trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh, để từ đó tự nguyện tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lan Hương

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]