18/01/2018 - 10:44 46 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tập huấn Cập nhật điều trị, chăm sóc bàn chân đái tháo đường

Ngày đăng: 20-06-2017

 
Lượt xem: 52

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới và có tốc độ phát triển rất nhanh theo đà nâng cao mức sống. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính năm 2000 trên toàn thế giới có khoảng 171 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán đến năm 2030 số người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới sẽ là 366 triệu người. Tại Việt Nam tình hình mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng. Theo điều tra dịch tễ học của Tạ Văn Bình (2003), tỷ lệ đái tháo đường cao nhất ở khu vực thành phố là 4,4% và tỷ lệ đái tháo đường chung cho cả nước là 2,7%. Theo điều tra năm 2010 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ mắc đái tháo đường trên cả nước lên đến 8%.  

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) gây ra nhiều biến chứng, trong đó có tổn thương bàn chân do đái tháo đường. Các biến chứng bàn chân do ĐTĐ như biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử ngón chân… là nguyên nhân phổ biến nhất trong nhóm nguyên nhân không phải chấn thương gây cắt cụt chân ở các nước công nghiệp phát triển. Theo thống kê có khoảng 5-7% số bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng loét bàn chân và nguy cơ bị cắt cụt chân ở các bệnh nhân ĐT Đ cao gấp 15-46 lần so với người không bị ĐTĐ. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân ĐTĐ bị cắt cụt chân. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời các biến chứng bàn chân thì có thể ngăn ngừa được tới 85% các trường hợp bị cắt cụt.

Thực hiện Công văn số 1564/SYT-NVY ngày 12 tháng 6 năm 2017 của Sở Y tế; được sự nhất trí của Ban lãnh đạo Bệnh viện, vừa qua, phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Viện đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lớp tập huấn Chăm sóc, điều trị bàn chân đái tháo đường tại Hội trường tầng 11 – Nhà 11 tầng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với mục đích nâng cáo kiến thức, thực hành chẩn đoán, điều trị và quản lý, chăm sóc các biến chứng bàn chân của người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Tham dự buổi tập huấn có hơn 130 cán bộ, trong đó có các thành viên Hội người bệnh đái tháo đường tỉnh; các bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố trong tỉnh, Trường Cao đẳng y tế Ninh Bình, các phòng khám đa khoa tư nhân, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, các Trạm y tế xã thuộc tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Tạ Văn Bình - Hội người giáo dục bệnh ĐTĐ Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội và Ths. Bs. Đỗ Đình Tùng, Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa, Trường Đại học Y Hà Nội lần lượt cung cấp các kiến thức về Cập nhật ADA, ACP 2017: Phối hợp thuốc sớm trong điều trị ĐTĐ týp 2; và Cập nhật chăm sóc bàn chân ĐTĐ.

Qua buổi tập huấn, các cán bộ đã có thêm các kiến thức về việc khám, phát hiện các biến chứng bàn chân ĐTĐ; cách chăm sóc, điều trị các vết loét mạn tính, loét bàn chân ĐTĐ; các cán bộ cũng được hướng dẫn thực hành giáo dục chăm sóc bàn chân cho người ĐTĐ cũng như triển khai phòng khám/đội chăm sóc bàn chân ĐTĐ tại tuyến huyện.

Vũ Thị Hòa (P.ĐT-CĐT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]