23/11/2017 - 2:39 43 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết 15/6/2017

Ngày đăng: 16-06-2017

 
Lượt xem: 13

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh, với 500.000 trường hợp SXHD nặng cần nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Bệnh sốt xuất huyết do muỗi di truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cách phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt loăng quăng, bọ gậy. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống bệnh sốt xuất huyết theo tinh thần "không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết".

Phòng chống sốt xuất huyết không chỉ là điểm quan tâm của Việt Nam, mà còn là sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh lưu hành tại hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Bệnh có nguy cơ tăng cao vào các tháng mùa mưa, bệnh có tính chất chu kỳ, bùng phát 4-5 năm/lần. Để phòng chống Sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của các cấp chính quyền, Ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại gia đình.

Để phòng tránh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động thực hiện triệt để các khuyến cáo của Bộ Y tế như sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

6. Khi bị sốt, xuất huyết…  đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 

 


 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]