18/01/2018 - 6:27 30 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Nội soi có gây mê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng: 11-05-2017

 
Lượt xem: 50

Hiện nay nhu cầu nội soi gây mê là rất lớn, người bệnh được gây mê trong quá trình nội soi. Thuốc mê sẽ được đưa vào tĩnh mạch bằng một bơm tiêm điện hiện đại, có phần mềm tính toán sẵn lượng thuốc mê thích hợp cho gây mê nội soi. 

Nội soi gây mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi; thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không hại đến sức khoẻ. Thuốc gây mê tương đối an toàn: Thời gian khởi mê nhanh( sau vài giây đến 1 phút sau tiêm), thời gian đào thải thuốc nhanh ( nội soi kết thúc thì cũng là lúc bệnh nhân tỉnh), thuốc không gây ảnh hưởng đến thần kinh hay cơ qua khác, gần như không có phản ứng dị ứng hay Sock phản vệ.

Lợi ích của gây mê là người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi. Thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn. Chính vì điều này nhu cầu soi bệnh nhân sẽ lớn hơn, tạo cơ hội cho bác sỹ tầm soát bệnh tốt hơn. Có thể áp dụng được cho những bệnh nhân không hợp tác như: trẻ nhỏ, bệnh nhân tâm thần, đối với bệnh nhân bị cao huyết áp thì nội soi gây mê giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn và an toàn cho nội soi…  bác sỹ có thời gian và điều kiện tốt nhất để nhận định về tổn thương, cũng như những can thiệp khác mà nội soi không gây mê khó làm được.

Tại khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã  triển khai Nội soi có gây mê từ tháng 4 năm 2016. Nội soi gây mê không chỉ áp dụng cho nội soi đường tiêu hóa trên mà còn được áp dụng nhiều trong nội soi đại trực tràng, nội soi phế quản…Sau hơn 1 năm triển khai, đã thực hiện nội soi gây mê cho hơn 300 ca; bác sỹ chỉ thực hiện nội soi gây mê khi được sự phối hợp đồng ý từ phía người bệnh. Với sự tham gia của bác sỹ gây mê và bác sỹ nội soi có kinh nghiệm, cùng việc trang bị đầy đủ trang thiết bị theo dõi chỉ số sinh tồn và cấp cứu nên nội soi có gây mê diễn ra rất an toàn, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

 

 

Quá trình nội soi gây mê được tiến hành như sau:

- Bệnh nhân được khám sàng lọc trước để xem có chỉ định nội soi gây mê không

- Bệnh nhân được thở oxy, mắc Monitor theo dõi các chỉ số sinh tồn…

- Bác sỹ gây mê tiêm thuốc mê: Chủ yếu là Propofol, có thể kết hợp thêm Fantanyl… vào tĩnh mạch

- Sau khi bệnh nhân mê thì Bác sỹ nội soi tiến hành nội soi chẩn đoán và can thiệp

- Trong qua trình nội soi bệnh nhân ngủ và không có cảm giác gì.

  khi soi xong, bệnh nhân được theo dõi đến khi tỉnh hoàn toàn.

Bệnh nhân trước khi tiến hành nội soi gây mê cần lưu ý:

- Trước khi tiến hành nội soi dạ dày gây mê, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu hiện đang sử dụng bất cứ loại thuốc, thảo dược hay chất bổ sung nào. Đặc biệt trong những trường hợp sau:

- Đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, chẳng hạn như  insulin hoặc metformin.

- Đang sử dụng thuốc làm loãng máu (có tác dụng ngăn chặn hình thành cục máu đông),

- Người bệnh cũng cần ngừng uống điều trị chứng khó tiêu khoảng 2 tuần trước khi nội soi. Bởi vì thuốc có thể che lấp khiến những thương tổn ở dạ dày khó phát hiện được.

- Điều quan trọng cần lưu ý khác là cần phải nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày gây mê đồng thời không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa… Đặc biệt với nội soi gây mê ngừng uống nước khoảng 2 - 3 tiếng trước khi làm nội soi để tránh trào ngược vào phổi.

 

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]