18/01/2018 - 10:46 14 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Tìm hiểu về bệnh Quai Bị.

Ngày đăng: 11-05-2017

 
Lượt xem: 7

Bệnh quai bị (còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virut quai bị) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut quai bị là virut nhóm ARN thuộc họ Paramyxovirut gây nên. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hoá mủ. Các tuyến nước bọt khác, tinh hoàn, tuỵ và hệ thần kinh trung ương cũng có thể bị tổn thương.

Dịch tễ :

Bệnh quai bị thường có đặc điểm dịch tễ rõ ràng, bệnh có thể xảy ra quanh năm tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông xuân và thường xuất hiện trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ, công sở.

Bệnh Quai Bị chỉ xuất hiện ở người và có thể bị ở mọi lứa tuổi nhưng ít gặp ở người già và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, sau 2 tuổi tần suất bệnh tăng dần, đạt đỉnh cao ở lứa tuổi 10-19 tuổi sau đó giảm dần.

Lây nhiễm :

Người bệnh quai bị có khả năng lây bệnh cho người lành trong khoảng thời gian từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Bệnh lây do tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh và người lành qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Những người đã mắc quai bị thường có khả năng miễn dịch suốt đời.

Cách nhận biết bệnh quai bị:

- Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sợ gió, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai (xuất hiện khoảng một đến hai ngày).

- Bệnh nhân bị sốt cao từ 39 đến 40 độ C trong 3 đến 4 ngày, chảy nước bọt.

- Một bên má (tuyến mang tai) bắt đầu sưng to tăng dần trong khoảng 3,4 ngày sau đó giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Bệnh nhân có thể sưng cả hai bên má nhưng ít khi sưng cùng lúc, thường khi tuyến 1 giảm sưng thì tuyến 2 bắt đầu sưng. 

 

    

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

- Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết, ngược với những trường hợp viêm tuyến mang tai do vi khuẩn.

* Các biến chứng thường gặp của quai bị: Quai bị có rất nhiều biến chứng nhưng biến chứng viêm teo tinh hoàn và viêm buồng trứng là hai biến chứng nặng nhất.

-  Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó một số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

- Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh.

 

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

* Chăm sóc bệnh nhân quai bị tại nhà: Quai bị là bệnh do virus nên không dùng kháng sinh để điều trị trừ khi có các biến chứng nhiễm khuẩn.

- Người mắc bệnh nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác để phòng tránh lây nhiễm. Chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, đắp lên vùng bị sưng để tránh bị nhiễm độc.

- Cách ly người bệnh khoảng 2 tuần từ khi phát hiện bệnh.

- Nghỉ ngơi, hạn chế vận động (đặc biệt là khi phát hiện tinh hoàn có hiện tượng sưng đau).

- Khi bệnh nhân bị sốt cần chườm ấm (không dùng khăn lạnh) cho bệnh nhân, mặc thoáng cho thoát mồ hôi.

- Giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng.        

- Vệ sinh răng miệng, uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng chuyên dụng. Như thế sẽ giảm tình trạng khô miệng và tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi phát triển.

- Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Không ăn đồ nếp, cá mè, cá chép.

- Trường hợp viêm tinh hoàn:  Mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động.

- Trong trường hợp sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần sớm đưa đến bệnh viện.

BS. Nguyễn Minh Thắng (Khoa truyền nhiễm - BVĐKNB)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]