18/01/2018 - 6:20 59 PM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Vai trò của hóa trị liệu trong điều trị bệnh ung thư

Ngày đăng: 11-05-2017

 
Lượt xem: 68

1. Đại cương: Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, dưới tác động của các tác nhân gây ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, không tuân theo các cơ chế kiểm soát của cơ thể.

Ung thư là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tại các nước phát triển, 70% người bệnh ung thư tránh được tử vong nhờ các tiến bộ của y học. Tại Việt nam, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư đạt 20%. Tỷ lệ này chưa cao chủy yếu do phần lớn bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn bệnh.

Có nhiều loại ung thư, mỗi loại ung thư đều khác nhau về nguyên nhân, tiến triển và tiên lượng. Điều trị bệnh ung thư cần dựa vào bản chất mô bệnh học, giai đoạn bệnh, mục đích điều trị, toàn trạng của người bệnh và một số yếu tố khác.

Các yếu tố gây ung thư: yếu tố vật lý (các tia bức xạ, tia cực tím). Yếu tố sinh học (vi rút viêm gan B gây ung thư gan, vi rút u nhú gây ung thu cổ tử cung, âm đạo; vi khuẩn H. Pylori gây ung thư dạ dày…). Yếu tố hóa học (thuốc lá gây ung thư phổi, vòm mũi họng, tụy, đường tiết niệu…), chế độ ăn uống và ô nhiễm thực phẩm (rượu, nấm mốc,chất bảo quản…), môi trường sống và ngề nghiệp. Yếu tố di truyền.

2. Triệu chứng thường gặp:

- Triệu chứng báo hiệu: thường nghèo nàn, ít đặc hiệu, dễ bị bỏ qua. Ho kéo dài. Xuất huyết, xuất tiết dịch bất thường. Thay đổi thói quaen đại tiểu tiện.Rố loạn tiêu hóa kéo dài. Đau đầu, ù tai một bên. Nói khó.  Nổi u, cục. Thay đổi tính chất, kích thước nốt ruồi. Vết loét dai dẳng khó liền. Nổi hạch bất thường.

- Triệu chứng rõ rệt: Sụt cân 5-10kg trong vài tháng, đau thường giai đoạn muộn. Hội chứng bít tắc do u to gây hẹp các tạng rỗng. Triệu chứng xâm lấn, chèn ép xung quanh.  Triệu chứng di căn là triệu chứng đặc hiệu của ung thư giai đoạn muộn.

3. Điều trị: điều trị ung thư đa phần là điều trị đa mô thức, phối hợp các biện pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết, đích…

4. Vai trò của hóa trị:

- Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh unh thư. Hóa trị đã và đang trở thành một vũ khí quan trọng trong điều trị ung thư.

- Mỗi loại ung thư có sự nhậy cảm với hóa chất, phác đồ diều trị riêng biệt. Khả năng của hóa trị (20% có thể khỏi, 60% kéo dài đáng kể tuổi thọ, 20% ít hoặc không kết quả).

* Các bệnh ung thư hóa chất có khả năng chữa khỏi: bệnh bạch cầu lympho cấp ở trẻ em, u lympho Burkitt, K nhau thai, bệnh Hodgkin, u Wilms, ung thư cơ vân thể bào thai ở trẻ em.

* Các loại ung thư hóa chất  có khả năng kéo dài thời gian sông cho người bệnh: K vú, bạch cầu lympho mãn, u lympho ác tính không Hodgkin, K biểu mô buồng trứng, K phổi tế bào nhỏ, u quái tinh hoàn, K vùng đầu - mặt - cổ, bạch cầu tủy cấp.

* Các loại ung thư ít nhạy cảm hơn với hóa chất, hóa chất cải thiện được thời gian sống thêm cho người bệnh: sarcom xương, đa u tủy, K phần mềm mềm, K dạ dày, K bàng quang, K tiền liệt tuyến, K phổi không tế bào nhỏ, K đại trực tràng.

* Các loại ung thư rất ít nhậy cảm với hóa chất: K hắc tố, K biểu mô tế bào thận.

5. Một số độc tính của hóa trị:

Toàn thân: mệt mỏi

Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, rối loạn đại tiện, viêm loét miệng, đau bụng…

Tủy xương: gây suy tủy, giảm 1, 2 hoặc 3 dòng.

Gan: viêm gan, rối loạn chức năng gan

Hệ tiết niệu: suy thận, viêm bàng quang…

Da: viêm da, loét da, rụng tóc…

Nội tiết: giảm tình dục, vô sinh, vô kinh…

Tim mạch: suy tim, loạn nhịp, tổn thương mạch máu khi truyền thuốc…

Biến chứng muộn: với trẻ em (chậm sự tăng trưởng, phát triển), quái thai, ung thư thứ phát…

6. Kết luận:

Hóa trị là một trong ba phương pháp điều trị chính để điều trị bệnh ung thư. Ưu điểm chính của phương pháp điều trị toàn thân, chỉ định cho ung thư đã lan rộng. Nhược điểm là thuốc rất độc hại và kết quả vẫn phụ thuộc vào độ nhạy cảm của người bệnh với thuốc, giá thành thuốc mới, giảm độc lực, tăng tính nhạy cảm mà giá thành hạ. Hóa trị là một trong những hướng đầy hứa hẹn của ngành ung thư.

Trịnh Hùng Sơn (K.Ung bướu - Bệnh` viện Đa khoa Ninh Bình)

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]