18/01/2018 - 10:39 39 AM

0965251414

Lịch trực
Sơ đồ bệnh viện
Hình ảnh
Hỏi đáp

Đa dạng các loại hình tuyên truyền về BHYT

Ngày đăng: 23-01-2017

 
Lượt xem: 9

Thời gian qua, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng (Dự án Norred) đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đến đông đảo người dân, góp phần tích cực giúp họ hiểu và chủ động tham gia BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của mình.Thời gian qua, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng (Dự án Norred) đã có nhiều giải pháp hiệu quả nhằm tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đến đông đảo người dân, góp phần tích cực giúp họ hiểu và chủ động tham gia BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Bà Bùi Thị Khuyên, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình, hiện đang khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT tự nguyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Cách đây 4 năm, là lao động tự do, lại còn khỏe nên tôi không có ý định mua thẻ BHYT. Sau khi bị ốm một đợt dài ngày tốn khá nhiều tiền, tôi được các bác sỹ tại bệnh viện tư vấn, giới thiệu về tính ưu việt của thẻ BHYT, chính sách nhân đạo do thẻ BHYT mang lại cho người bệnh. Đặc biệt, sau khi được nghe, được thấy quy trình khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT tại bệnh viện, tôi hiểu rõ tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT, từ đó hàng năm tôi đều mua thẻ bằng hình thức tự nguyện. Tôi cũng thuyết phục các con là lao động cho các cửa hàng, đại lý kinh doanh nên mua thẻ BHYT để chăm sóc toàn diện, hiệu quả sức khỏe của mình…

Theo ông Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế, tỉnh Ninh Bình hiện có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt khá so với cả nước, chiếm trên 84%. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng như nông dân, người lao động nhằm thực hiện chính sách y tế toàn dân vẫn còn gặp khó khăn. Nguyên nhân là do người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHYT, như quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi tham gia BHYT; còn chủ quan khi thấy mình khỏe mạnh, ít ốm đau, bệnh tật; chưa thực sự hiểu rõ về lợi ích khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại các cơ sở y tế… Từ đó, Ban quản lý Dự án Norred tỉnh đã triển khai công tác phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHYT đến đông đảo nhân dân.

Năm 2016, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm tin, bài, ảnh, chuyên mục, chuyên trang, thông điệp truyền thông về chính sách BHYT được xây dựng, phát hành và phát sóng, bước đầu có tác động và chuyển biến tích cực đến người dân. Đặc biệt, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) đã triển khai nhiều hoạt động như tập huấn truyền thông về BHYT cho mạng lưới truyền thông viên; truyền thông về BHYT trong bệnh viện và cho đội ngũ trưởng trạm y tế xã; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các huyện, thành phố, các cuộc thi tìm hiểu về BHYT… cho cán bộ y tế từ tỉnh đến xã, phường, cán bộ các ngành và đại lý thu bảo hiểm các xã.

Với hình thức truyền thông bằng hỏi-đáp trực tiếp qua hái hoa dân chủ, những câu hỏi của người dân liên quan đến quyền lợi được hưởng khi đi khám, chữa bệnh; lợi ích khi mua BHYT theo hộ gia đình; vấn đề chuyển tuyến đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT; việc hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cao cho người cận nghèo trên địa bàn tỉnh.... đã được các tuyên truyền viên giải đáp cặn kẽ, cụ thể, giúp người dân phấn khởi và yên tâm khi thực hiện chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước. Đồng thời Ban quản lý dự án cũng ký hợp đồng với quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo và với các bệnh viện tỉnh, bệnh viện trung ương thuộc dự án để thanh toán, hỗ trợ kinh phí cho người cận nghèo có mức chi phí khám, chữa bệnh cao theo quy định của dự án.

Kết quả, Ban quản lý Dự án đã tổ chức 40 lớp tập huấn về truyền thông BHYT cho gần 10 nghìn cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trạm y tế xã, y tế thôn bản và các đại lý BHYT và người dân. Cùng với đó, Dự án đã thực hiện truyền thông trực tiếp cho người bệnh tại các bệnh viện về các chính sách BHYT cho hàng nghìn lượt người nhà người bệnh, truyền thông thông qua các góc truyền thông tại bệnh viện. Đặc biệt, Dự án Norred chú trọng truyền thông tại cộng đồng đến nhóm đối tượng người nghèo và người cận nghèo để họ được hưởng đầy đủ những chính sách BHYT. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi tháng có hàng trăm bệnh nhân và người nhà được truyền thông về BHYT, trong đó có trên 20 bệnh nhân cận nghèo khám, chữa bệnh BHYT được hỗ trợ kinh phí điều trị, với số tiền gần 10 triệu đồng…

Dưới sự giúp đỡ của Dự án Norred, hiện nay, các cơ sở y tế đã thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông BHYT tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân gắn với các hoạt động khám, chữa bệnh, các buổi họp hội đồng người bệnh. Qua đó, nhiều chính sách, quy định pháp luật về BHYT, quyền lợi của người dân có thẻ BHYT được các bệnh viện tuyên truyền, phổ biến cụ thể, rõ ràng, giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiểu rõ, từ đó nắm bắt, tiếp cận các dịch vụ y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Với việc thực hiện hiệu quả hợp phần hỗ trợ công tác truyền thông về BHYT trên địa bàn tỉnh, Dự án Norred đã góp phần không nhỏ nâng dần tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong tỉnh. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có trên 800 nghìn người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt trên 84,6%, tăng 14,5% so với năm 2015. Nhờ được tuyên truyền bằng nhiều hình thức, người dân thêm tin tưởng, tích cực tham gia BHYT, góp phần đẩy nhanh tiến trình BHYT toàn dân trong thời gian tới.

(theo Yteninhbinh.com)

 

Đăng bởi: Nguyễn Lan Hương

[Trở về]